Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2019

Báo Quốc Hội: Đbqh Phạm Văn hòa chất vấn Bộ Công an về tình trạng mua bán, sử dụng chất Ma túy diễn biến phức tạp

Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp đã có chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về tình trạng mua bán, sử dụng ma túy trên cả nước diễn biến phức tạp. Ma túy đã và đang hoành hành không chỉ ở thành thị mà ở cả nông thôn, gây ra những hệ lụy khôn lường. Đáng lưu ý là nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Quốc Hội, nguồn bài: http://quochoi.vn/hoatdongdbqh/pages/tin-hoat-dong-dai-bieu.aspx?itemid=42813

Cam go cuộc chiến với ma túy

Việc phát hiện hành vi tàng trữ chất ma túy tại các điểm chốt kiểm tra của lực lượng 141, công an thành phố Hà Nội không phải là ít. Thông qua, công tác kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên đường phố, lực lượng 141 đã phát hiện, bắt giữ 623 vụ với 991 đối tượng, trong đó có các đối tượng tàng trữ ma túy là 995 gói, viên ma túy, cùng nhiều tài sản, tiền mặt khác … Đây chỉ là một phần nhỏ mà lực lượng 141 bắt giữ khi tham gia giao thông trên địa bàn Tp.Hà Nội.

Thượng úy Hoàng Minh Trường, Tổ trưởng Tổ công tác Y24/141, cho biết, tại các điểm chốt kiểm tra, chúng tôi đã bố trí lực lượng, dự phòng trước được những tình huống như vậy có thể xảy ra và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng cảnh sát trật tự, cảnh sát hình sự tiếp cận kịp thời an toàn để có thể bắt giữ được các đối tượng. Thông qua kiểm tra phát hiện trong ví của các đối tượng có túi nilon dựng tinh thể màu trắng và qua đấu tranh khai thác các đối tượng khai nhận là ma túy đá.

Lực lượng 141 thực hiện nhiệm vụ

Không chỉ ở Hà Nội, tại Tp.Hồ Chí Minh, thông qua công tác kiểm tra, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy - Cục Hải quan Tp.HCM đã phát hiện, thu giữ hơn 13kg ma túy tổng hợp dạng viên nén, thuốc lắc và 1kg Ketamine. Để qua mắt cơ quan chức năng, các đối tượng trong đường dây ma túy quốc tế này đã sử dụng thủ đoạn gửi hàng ghi tên người nhận và địa chỉ không có thật trên vận đơn và bưu kiện. Nếu trót lọt sẽ tìm cách móc nối để nhận ma túy vì hàng hóa được gửi theo hình thức chuyển phát giao hàng theo yêu cầu của chủ hàng. Như vậy, từ đầu năm 2019 đến nay, liên tiếp các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn đã bị lực lượng chức năng phát hiện và triệt phá.

Thống kê của Bộ Công an cho biết, trong 09 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã đấu tranh, phát hiện và bắt giữ hơn 13 nghìn vụ, hơn 20 nghìn đối tượng, thu giữ gần 5 tấn và hơn 500 nghìn viên ma túy tổng hợp, hơn 750 kg heroin, 571 kg cần sa khô. Những số liệu này cho thấy Việt Nam đang phải chịu áp lực tiếp nhận ma túy từ Tam Giác Vàng và không loại trừ khả năng, Việt Nam sẽ trở thành điểm tập kết ma túy trong khu vực này trong thời gian tới. Do vị trị địa lý nằm tiếp giáp và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tình hình ma túy ở khu vực Tam Giác Vàng, “điểm nóng” về trồng cây thuốc phiện và là một trong những trung tâm sản xuất ma túy tổng hợp lớn nhất thế giới, tình hình ma túy tại Việt Nam trong những năm gần đây diễn biến rất phức tạp, khó lường. Việc gia tăng hoạt động sản xuất ma túy tổng hợp tại Tam Giác Vàng cũng khiến cho lượng ma túy tổng hợp từ khu vực này thẩm lậu vào Việt Nam gia tăng đột biến.

Với tình hình buôn bán, sử dụng ma túy phức tạp như hiện nay, cuộc chiến “nói không với ma túy” còn nhiều cam go. Đặc biệt, ma túy tổng hợp hiện đã len lỏi vào trường học, rình rập từng nhà, từng ngõ ngách, gây ra những cái chết cho không chỉ các đối tượng nghiện mà cho cả chính gia đình của họ. Trong quá trình điều tra, phá án, lực lượng chức năng đã liên tục thu giữ hàng trăm kg ketamine, phát hiện nhiều loại ma túy tổng hợp mới ẩn dưới vỏ bọc là những viên thuốc với tên gọi như: cỏ mỹ, viên nữ hoàng, thậm chí là thuốc lào.

Đại biểu Trịnh Ngọc Phương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh

Theo đại biểu Trịnh Ngọc Phương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh, những loại ma túy tổng hợp này dễ dàng đi vào cuộc sống hơn so với ma túy truyền thống. Bên cạnh đó, việc ma túy bị trá hình dưới nhiều dạng như hiện nay khiến việc đấu tranh, ngăn chặn, xử lý loại tội phạm này gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi chúng ta phải có trình độ, chuyên môn cao...

Hệ lụy khôn lường từ ma túy

Kết quả khảo sát, thống kê của lực lượng Công an cho thấy, đến tháng 11/2018 toàn quốc có trên 225.000 người nghiện có hồ sơ quản lý. Số người nghiện, nghi nghiện cao và hiện chủ yếu đang ở ngoài xã hội chính là nguyên nhân gây mất an ninh, trật tự, phát sinh nhiều loại tội phạm khác như: giết người, cướp, trộm cắp, hủy hoại tài sản… và làm gia tăng nguồn “cầu” về ma túy.

Thực tế, thời gian vừa qua đã xảy ra không ít vụ án mạng, thảm sát mà hung thủ là những kẻ nghiện ma túy hoặc các chất ma túy gây ảo giác. Đơn cử như vụ thảm sát xảy ra ngày 3/5 tại ngoại thành Sài Gòn khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng. Trương Tín (sinh năm 1990) sau khi sử dụng ma túy đá đã sát hại liên tiếp 3 người thân trong gia đình. Hay vụ việc xảy ra vào đầu tháng 4/2019, Nguyễn Thanh Tuấn sinh năm 1985 cư trú tại Bình Chánh cùng vợ sử dụng ma túy đá, sau đó Tuấn bị ảo giác tưởng vợ là "chiếc sọ người tấn công mình" nên đã lấy dao, kéo... đâm liên tiếp vào đầu vợ đến khi nạn nhân tử vong. Và mới đây, vào đầu tháng 8, xã hội lại rúng động trước thông tin Ngô Thiện Ân, 27 tuổi, ở Bà Rịa - Vũng Tàu trong cơn phê ma túy đã dùng xăng thiêu chết mẹ ruột.

Trước thực tế này, đại biểu Phan Thái Bình, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, cho rằng ma túy đã và đang gây ra những hệ lụy nghiêm trọng. Do không kiểm soát được hành vi, người nghiện ma túy đã gây ra những vụ án hình sự vô cùng thương tâm, gây nhức nhối dư luận. Trong khi đó, công tác quản lý người nghiện ngoài cộng đồng thực hiện chưa tốt, khả năng kiểm soát chưa cao.

Có thể nói, hệ lụy do ma túy đá mang lại đối với xã hội và cộng đồng là không thể cân đo, đong đếm được. Thực tế đã chứng minh và hệ lụy thì đã rõ nhưng làm thế nào để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng này vẫn là vấn đề nhức nhối đặt ra đối với Bộ Công an và các đơn vị liên quan trong công tác quản lý nhà nước.

Bộ Công an trả lời chất vấn

Thứ trưởng Bộ Công an Thượng tướng Lê Quý Vương

Ngày 20/6/2019, Thứ trưởng Bộ Công an Thượng tướng Lê Quý Vương đã có Văn bản số 1675 trả lời chất vấn của Đại biểu Phạm Văn Hòa. Tại văn bản nêu rõ: Bộ Công an xác định ma túy là nguyên nhân, điều kiện phát sinh nhiều loại tội phạm. Theo thống kê xã hội học cho thấy, 80% số người nghiện ma túy trả lời có thể làm tất cả mọi việc, kể cả phạm tội để có tiền thỏa mãn nhu cầu ma túy. Trên thực tế, đã xảy ra nhiều vụ người nghiện ma túy gây ra các vụ án như giết người, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, cướp, cướp giật, trộm cắp, hủy hoại tài sản… gây bức xúc dư luận như đại biểu đã nêu. Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng này, ngoài các giải pháp phòng ngừa tội phạm nói chung, Bộ Công an đã và đang tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp sau:

- Tập trung rà soát, phân loại người nghiện ma túy, nhất là người nghiện ma túy đang ở ngoài xã hội để tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tham gia công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục. Đối với người nghiện ma túy có đủ điều kiện thì lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của pháp luật. Rà soát, nhận diện và có các giải pháp phòng ngừa đối với các đối tượng có biểu hiện thường xuyên sử dụng ma túy tổng hợp có thể dẫn đến mất kiểm soát về hành vi để ngăn ngừa các vụ việc phạm tội do loai đối tượng này gây ra.

- Tham mưu xây dựng sửa đổi, bổ sung Luật phòng chống ma túy năm 2000, trong đó bổ sung nội dung về quản lý người nghiện ma túy để tạo cơ sở pháp lý cần thiết cho công tác này; phối hợp đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

- Tăng cường công tác đấu tranh triệt xóa các tụ điểm ma túy phức tạp tại địa bàn cơ sở; phối hợp với các ngành tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý việc sử dụng ma túy tổng hợp tại các quán bar, nhà hàng, vũ trường,…

- Điều tra, xử lý nghiêm các vụ phạm tội có liên quan đến ma túy theo quy định của pháp luật; hạn chế việc giảm án phạt tù đối với các phạm nhân phạm tội về ma túy bảo đảm tính răn đe.

Chú trọng công tác Phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm

Hiện tình trạng mua bán, sử dụng các loại ma túy, nhất là các loại ma túy mới đang gia tăng. Khi đã sử dụng ma túy, người dùng sẽ rơi vào trạng thái ảo giác, ảo thanh gây kích thích thần kinh, thậm chí phạm tội giết người… Vậy những giải pháp Bộ Công an đưa ra có đảm bảo tính khả thi? Vai trò, trách nhiệm của Bộ Công an cần nhìn nhận như thế nào trong cuộc chiến cam go này? Cổng Thông tin điện tử Quốc hội đã có cuộc phỏng vấn với đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, về vấn đề này,

Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp

Phóng viên: Thưa đại biểu Phạm Văn Hòa, được biết tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, đại biểu đã có câu hỏi chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an. Vậy cụ thể nội dung đại biểu đã chất vấn là gì?

Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, tôi đã có câu hỏi chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an về vấn đề:Thời gian qua tình trạng mua bán sử dụng chất ma túy trên cả nước diễn biến phức tạp. Ma túy đã và đang hoành hành không những ở thành thị mà ở cả nông thôn, gây xáo trộn cuộc sống bình thường của người dân. Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra như giết cả người thân của mình. Vậy, Bộ trưởng có giải pháp nào để ngăn ngừa giảm tối đa các vụ đã xảy ra để yên lòng dân?

Phóng viên: Xuất phát từ thực trạng nào đại biểu lại chất vấn Bộ trưởng về vấn đề nêu trên?

Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: Xuất phát từ kiến nghị, phản ánh của cử tri cũng nhưu từ tình hình thực tế cho thấy tình trạng ma túy đã và đang có những diễn biến ngày càng phức tạp. Điều này gây bất an cho người dân và để lại nhiều hệ lụy để lại rất nặng nề cho xã hội. Nhiều đối tượng sử dụng ma túy khi không kiểm soát được hành vi đã gây nên nhiều loại tội phạm đặc biệt là tội phạm giết người. Vì vậy, tôi nêu vấn đề này để Bộ Công an kịp thời có giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn đảm bảo an ninh, trật tự xã hội.

Phóng viên: Ngày 20/6/2019, Bộ Công an đã có Văn bản số 1675 trả lời chất vấn. Vậy đại biểu có đồng tình với nội dung trả lời tại văn bản?

Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: Tôi rất là ấn tượng với Bộ trưởng Bộ Công an, không phải chỉ lần này trước đó tôi đã có nhiều lần chất vấn đối với Bộ Công an. Bộ trưởng rất cầu thị, trả lời đầy đủ và kịp thời chất vấn của đại biểu. Tại văn bản trả lời Bộ đã nêu đầy đủ về thực trạng, đưa ra các giải pháp ngăn ngừa. Nhìn chung tôi rất hài lòng với nội dung trả lời của Bộ Công an.

Phóng viên:Tại văn bản trả lời, Bộ Công an đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng mua bán, sử dụng chất ma túy. Vậy, đại biểu đánh giá như thế nào về những giải pháp này?

Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: Những giải pháp Bộ trưởng đề ra tôi rất đồng tình. Tôi cũng trao đổi thêm với Bộ trưởng, để thực hiện tốt những giải pháp đó thì phải có sự đồng lòng quyết tâm của cả hệ thống chính trị đặc biệt là ngành công an. Ngành công an cần phối hợp chặt chẽ với một số bộ ngành có liên quan của chính quyền địa phương ra sức trấn áp, phòng ngừa răn đe những đối tượng phạm tội. Tôi cho rằng cũng cần giáo dục cho cán bộ chiến sỹ của ngành công an có một sự quyết tâm vào cuộc để truy bắt tội phạm, đồng thời cán bộ công an phải trung thực, không bao che những đối tượng phạm tội. Đối với đối tượng vận chuyển mua bán ma túy thì cần phối hợp với các lực lượng chức năng khác như quản lý thị trường, hải quan, thuế, biên phòng,… để truy bắt. Tại các cửa khẩu quốc tế, các cửa khẩu chính ngạch hoặc không chính ngạch đặc biệt là các cảng biển phải dùng thiết bị máy móc phương tiện hiện đại để kịp thời phát hiện.

Phóng viên: Theo ý kiến của đại biểu, bên cạnh những giải pháp do Bộ đề xuất cần tích cực, tập trung vào thực hiện giải pháp trọng tâm nào?

Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: Phòng ngừa, ngăn chặn là chính còn răn đe, truy cứu trách nhiệm là khi sự việc đã xảy ra rồi. Tuy nhiên, khi đã phát hiện cũng cần phải xử lý nghiêm minh, đúng quy định pháp luật còn những đối tượng mua bán, vận chuyển chất ma túy phải truy cứu trách nhiệm hình sự với mức án là cao nhất để răn đe. Đối với, đối tượng sử dụng ma túy thì tùy theo mức độ đưa vào trại cai nghiện hoặc giáo dục ngoài cộng đồng.

Phóng viên: Để ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng mua bán, sử dụng chất ma túy, thì vai trò, trách nhiệm của Bộ Công an cần được nhìn nhận như thế nào?

Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: Vai trò, trách nhiệm của Bộ Công an là chính yếu. Tuy nhiên, lực lượng Công an phải có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các lực lượng khác như: thuế, hải quan, biên phòng, chính quyền địa phương. Tôi kỳ vọng với quyết tâm chính trị cao cùng sự phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị liên quan thời gian tới tình trạng mua bán, sử dụng chất ma túy sẽ được ngăn ngừa hiệu quả.

Phóng viên:Trân trọng cảm ơn Đại biểu!

Cơ bản đồng tình với nội dung trả lời chất vấn của Bộ Công an, đại biểu Phạm Văn Hòa ghi nhận và đánh giá cao tinh thần cầu thị, trách nhiệm của Bộ Công an khi kịp thời đưa ra những giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng mua bán, sử dụng ma túy. Đại biểu kỳ vọng với quyết tâm chính trị cao những giải pháp do Bộ đã và đang tập trung chỉ đạo thực hiện sẽ sớm đem lại hiệu quả trên thực tế, tiến tới giảm thiểu tối đa các vụ việc đau lòng từ ma túy./.

Lê Anh

Tìm kiếm:✨

  • Phạm Văn Hòa, Ma túy, Người nghiện, Ma túy tổng hợp, Tội phạm, Quốc Hội Khóa XIV, Cai nghiện, Trịnh Ngọc Phương, Chất vấn, Tam giác vàng, Thu giữ, Đường dây, Ketamine, Đồng Tháp, Diễn biến phức tạp, Ngô Thiện Ân, He-rô-in, Đại biểu quốc hội, Bộ công an, Phòng ngừa