Thứ Tư, 30 tháng 10, 2019

Báo KTĐT: Không làm tốt an sinh xã hội thì sẽ có hậu quả khôn lường

Văn hóa phải trở thành vốn kinh tế để phát triển bền vững. Đây là một trong nhiều ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) tại buổi thảo luận chiều 30/10.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/thong-qua-nong-thon-moi-khoi-day-van-hoa-lang-xa-tinh-lang-nghia-xom-356298.html

Theo đại biểu Mai Hoa, văn hóa được xác định là nền tảng tinh thần cho hoạt động kinh tế, là mục tiêu, động lực của phát triển KT-XH. Chỉ khi nào văn hóa trở thành vốn kinh tế và con người được coi là nhân tố quyết định cho sử dụng các nguồn lực khác và tạo dựng môi trường văn hóa cho hoạt động kinh tế thì lúc đó chúng ta mới có sự phát triển bền vững.

"Chúng ta vui mừng trước các kết quả kinh tế, nhưng kinh tế không phải yếu tố duy nhất cải thiện chất lượng đời sống của người dân, thậm chí nếu tăng trưởng nóng về kinh tế mà không làm tốt an sinh xã hội thì đến lúc nào đó sẽ có hậu quả khôn lường về mặt xã hội." - Đại biểu Mai Hoa nhấn mạnh.

Sau khi chỉ ra một loạt thực trạng buồn về văn hóa, xã hội thời gian qua, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa đề nghị, Chính phủ cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng đời sống của người dân, bao gồm cả đời sống vật chất và tinh thần. Một số hiện tượng xã hội cần được nghiên cứu, phân tích để có biện pháp xử lý thỏa đáng.

Cụ thể, theo đại biểu Mai Hoa, "gia tăng nạn sử dụng bạo lực để giải quyết các quan hệ xã hội, gia đình có nguyên nhân từ đâu? Có phải dấu hiệu của bệnh trầm cảm, sự tổn thương, uất ức trong mỗi con người, mà nguyên nhân sâu xa từ việc các vấn đề xã hội chưa được kịp thời xử lý? Hay hiện tượng lệch lạc trong xu hướng thần tượng đã dẫn đến “chiến tranh trên mạng” có xuất phát từ sự lệch lạc về nhận thức?" Vì thế, đại biểu đề nghị các cơ quan chức năng cần quan tâm nghiên cứu từ góc nhìn văn hóa để có giải pháp kịp thời.

Cũng theo đại biểu Mai Hoa, các hoạt động văn hóa chủ yếu là sự kiện, lễ kỷ niệm. "Không phủ nhận sự công phu, ấn tượng của các sự kiện đó, nhưng cử tri băn khoăn về sự lãng phí của những cuộc kỷ niệm lớn với số lượng người tham dự lớn, những màn diễu hành hoàng tráng… Bên cạnh đó, nhiều công trình mang danh tâm linh ảnh hưởng đến di tích, quang cảnh, môi trường, an ninh - quốc phòng. Nhiều lễ hội bị lạm dụng và biến tướng." - Đại biểu Mai Hoa chia sẻ.

Bà Mai Hoa nhận định: “Dường như chúng ta chưa có nền văn hóa phát triển bền vững. Muốn thực hiện được mục tiêu phát triển văn hóa bền vững cần đưa các hoạt động văn hóa về giá trị thực chất, khơi dậy ở người dân ý thức bảo vệ văn hóa, đạo đức truyền thống.

Ví dụ, trong xây dựng văn hóa trong nông thôn mới không phải xây dựng các thiết chế văn hóa để đạt tiêu chí nông thôn mới. Điều quan trọng là phải thông qua nông thôn mới khơi dậy văn hóa làng xã, với tình làng, nghĩa xóm, tối lửa tắt đèn có nhau, đặc biệt là phát huy tinh thần làm chủ của người dân trong xây dựng nếp sống văn hóa, gắn văn hóa với phát triển kinh tế. Trong lĩnh vực văn hóa đôi khi không phải vấn đề ngân sách mà là cách làm”.

Khang Nhi-Công Thọ

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thị Mai Hoa, Giá trị thực chất, Làng xã, Đồng Tháp, KT-XH, An sinh xã hội, Lệch lạc, Biến tướng, Đại biểu, Quan hệ xã hội, Thiết chế, Phát triển bền vững, Nhân tố quyết định, Tắt đèn, Nếp sống, Nông thôn, Phát huy tinh thần, Uất ức, Tâm linh, Đạo đức