Thứ Năm, 5 tháng 9, 2019

Báo Nhân Dân: Cô giáo khuyết tật hết lòng làm từ thiện

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm, ở Trường THPT Thiên Hộ Dương, TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) không may bị tai nạn giao thông mất đi một chân, nhưng cô đã vượt lên số phận, cống hiến hết mình với nghề và hết lòng với các hoạt động thiện nguyện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/bandoc/nguoi-tot-viec-tot/item/41470802-co-giao-khuyet-tat-het-long-lam-tu-thien.html

Tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm Đồng Tháp, cô giáo Minh Tâm nhận công tác tại Trường THPT Tân Thành, xã Tân Thành A - một xã vùng sâu của huyện biên giới Tân Hồng (Đồng Tháp). Ngày 31-8-2009, trên đường đi vận động học sinh đến lớp, cô bị tai nạn giao thông và mất đi chân trái. Ở độ tuổi hai mươi, cô giáo Minh Tâm phải trải qua những ngày tháng rất khó khăn, từ việc điều trị chấn thương, phải bỏ một chân, rồi tập đi với cây nạng, với cái chân giả, và nhất là với mặc cảm cơ thể không còn lành lặn…

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp đã tạo điều kiện cho cô giáo Minh Tâm được chuyển công tác về gần nhà, đó là Trường THPT Thiên Hộ Dương, TP Cao Lãnh. Thời gian đầu, mặc dù không phải là giáo viên chủ nhiệm lớp, nhưng cô vẫn quan tâm, hết lòng giúp đỡ từng em học sinh. Năm học nào, cô cũng cùng cô giáo chủ nhiệm đi đến từng nhà để vận động học sinh đi học. Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô còn tìm cách hỗ trợ, giúp đỡ cả về vật chất. Cô Minh Tâm thường xuyên mở lớp học miễn phí dành cho học sinh nghèo, học sinh có học lực yếu. Cảm nhận được tấm lòng ấy, các em học sinh ngày càng gắn bó với cô, học hành tiến bộ hơn.

Không chỉ hết lòng vì học sinh, cô Minh Tâm còn thường xuyên làm công tác thiện nguyện giúp đỡ người khuyết tật, người kém may mắn. Năm 2015, cô thành lập nhóm thiện nguyện với tên gọi Nhất Tâm, tổ chức bán hoa tươi gây quỹ từ thiện. Thời gian đầu, mọi công việc của nhóm đều do một mình cô đảm nhiệm. Sau những giờ lên lớp, cô Minh Tâm lại tìm đến các cơ sở nuôi dạy trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi, trung tâm bảo trợ, bệnh viện, nhà dưỡng lão để thăm hỏi, tặng quà, động viên, chia sẻ với những người cùng cảnh ngộ. Dù đôi chân không lành lặn, nhưng khó khăn đó không ngăn cản được bước chân cô tìm đến với họ, tiếp thêm nghị lực sống. Có lần, vừa biết tin một cô giáo ở tỉnh Trà Vinh bị tai nạn giao thông chấn thương nặng, tinh thần suy sụp, không muốn sống tiếp, cô Minh Tâm không kịp chuẩn bị gì, một mình bắt xe khách lên TP Hồ Chí Minh, đến Bệnh viện Chợ Rẫy để thăm hỏi, động viên đồng nghiệp không may gặp nạn. Bằng câu chuyện của chính mình, cô Minh Tâm đã chuyển hóa những suy nghĩ tiêu cực của người bạn đồng nghiệp vừa mới quen thành suy nghĩ tích cực hơn, để rồi bước qua nỗi đau tuyệt vọng, trở về với cuộc sống bình thường. Một trường hợp khác ở TP Cao Lãnh cũng không may bị tai nạn giao thông mất cả hai chân. Đang là lao động chính, giờ thành người tàn phế, cả ngày ngồi xe lăn, anh đã tuyệt vọng không muốn sống tiếp. Sau những cuộc gặp gỡ, chia sẻ chân thành, cô giáo Minh Tâm đã giúp anh vượt qua mặc cảm, lấy lại niềm tin, niềm vui sống.

Suốt bốn năm qua, cứ vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, cô giáo Minh Tâm cùng các thành viên trong nhóm thiện nguyện Nhất Tâm lại tất bật với những hoạt động tiếp sức mùa thi. Từ việc hỗ trợ tiền tặng thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, đến việc phát cơm, nước, bút chì miễn phí hỗ trợ các em. Trước kỳ thi năm 2019 vừa qua, cô còn dành thời gian gặp gỡ, nói chuyện, động viên tinh thần các em học sinh lớp 12 ở nhiều trường trong tỉnh Đồng Tháp. Hay mỗi khi rảnh rỗi, cô Minh Tâm lại vào bệnh viện cùng tham gia nấu những bữa ăn từ thiện cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, rồi vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ người già neo đơn, trẻ em mồ côi, khuyết tật, học sinh nghèo.

Dù là một người khuyết tật, nhưng cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm vẫn không ngừng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hết lòng vì học sinh thân yêu và vì cộng đồng xã hội, trở thành tấm gương tiêu biểu về nghị lực sống và cống hiến.

THƯ ANH (Đồng Tháp)

Tìm kiếm:✨

  • Tân Thành A, Nguyễn Thị Minh Tâm, Đh sư phạm đồng tháp, THPT Tân Thành, Nhất tâm, THPT Thiên Hộ Dương, Tân Hồng, Cao Lãnh, Minh tâm, Cây nạng, Làm từ thiện, Khuyết tật, Hết lòng, Lành lặn, Nhà dưỡng lão, Cô giáo, Chân giả, Nguyện, Đồng Tháp, Thiện