Thứ Hai, 27 tháng 5, 2019

Báo TBKTSG: Đồng Tháp: nuôi và mua bán tôm hùm đất sẽ bị phạt

Các tổ chức, cá nhân có hành vi nuôi, mua bán, vận chuyển và tàng trữ tôm hùm càng đỏ hay còn gọi là tôm hùm đất sẽ bị xử lý nghiêm, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo TBKTSG, nguồn bài: https://www.thesaigontimes.vn/289336/dong-thap-nuoi-va-mua-ban-tom-hum-dat-se-bi-phat-.html

Đồng Tháp chỉ đạo xử lý đối với hành vi nuôi tôm hùm đất. Trong ảnh là tôm hùm đất. Ảnh: Academy.

Ông Võ Thành Ngoan, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp ngày 27-5, đã ký văn bản số 706/SNN-KHTC về việc tăng cường công tác kiểm soát và ngăn chặn sự phát tán tôm hùm đất trên địa bàn tỉnh.

Tại văn bản nêu trên, ông Ngoan cho biết, đơn vị này đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Đồng Tháp bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tác hại của tôm hùm đất đến môi trường, sản xuất nông nghiệp, thì sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi nuôi, mua bán, vận chuyển, tàng trữ loại sinh vật ngoại lai này.

Theo ông Ngoan, trường hợp khi phát hiện có dấu hiệu phát tán ra môi trường, cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp khoanh vùng và tiêu diệt theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo nói trên của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp được đưa ra sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn số 3438/BNN-TCTS ngày 17-5-2019 về việc tăng cường kiểm soát tôm hùm đất tại Việt Nam.

Theo đó, tôm hùm đất có tên khoa học Cherax quadricanatus. Đây là loài thủy sản ngoại lai xâm hại bởi tập tính ăn tạp (kể cả lúa, cây cỏ và các loài thủy sản nhỏ), sống bò dưới tầng đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao, có vòng đời ngắn và sinh sản rất nhanh.

Trung Chánh

Tìm kiếm:✨

  • Cherax quadricanatus, Võ Thành Ngoan, Tôm hùm, Ngoại lai, Trung Chánh, Ăn tạp, Tập tính, Đồng Tháp, Tàng trữ, Tăng cường kiểm soát, Phát tán, Sinh vật, Ngoan, Xâm hại, Cây cỏ