Thứ Năm, 30 tháng 5, 2019

Báo Đời Sống Plus: Bộ GTVT nghiên cứu cả phương án di dời BOT T2 QL91

Bộ GTVT đang chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN, nhà đầu tư phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan của địa phương xem xét sớm có giải pháp xử lý phù hợp với trạm thu phí T2 trên QL91.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/bo-gtvt-nghien-cuu-ca-phuong-an-di-doi-bot-t2-ql91-68085-3.html

Sau khi cầu Vàm Cống thông xe ngày 19/5, nhiều tài xế đã phản ứng trạm BOT T2 vì trước đây qua phà Vàm Cống, xe ô tô dưới 12 chỗ ngồi và xe tải dưới 3 tấn chỉ mất 25.000 đồng/lượt.

Nay có cầu Vàm Cống, tuy thời gian được rút ngắn do không phải chờ phà nhưng phải mất 35.000 đồng/lượt, riêng đoạn qua trạm T2 dù chỉ đi khoảng hơn 200m trên Quốc lộ 91 cũng mất 2.000 đồng/lượt (cầu Vàm Cống là 33.000 đồng/lượt).

Ngày 24/5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi nhà đầu tư về việc giảm giá vé dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện qua trạm thu phí T2, Km50+050 Quốc lộ 91.

Tổng cục đề nghị Công ty Cổ phần đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang (nhà đầu tư dự án) nghiên cứu, đề xuất phương án giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện qua trạm thu phí T2, Quốc lộ 91 đối với các khu vực lân cận mới trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Tổng cục cũng đề nghị nhà đầu tư tiếp tục cập nhật, xem xét giảm giá cho các phương tiện thuộc diện được giảm giá đối với các khu vực lân cận trên địa bàn tỉnh An Giang và thành phố Cần Thơ như phương án đã được duyệt.

Trạm BOT T2 Quốc lộ 91. Ảnh: Tiền Phong

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Vũ Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (PPP - Bộ GTVT) cho biết, vừa qua, khi cầu Vàm Cống thông xe đã hình thành một tuyến mới qua trạm T2. Các xe từ từ hướng Bắc (Đồng Tháp) xuống phía Nam (Cần Thơ) qua cầu Vàm Cống, khi rẽ về An Giang sẽ đi qua trạm T2.

Dù một số phương tiện đi quãng đường không dài nhưng phải trả tiền bằng cả chặng. Để xử lý bất cập, Bộ GTVT đã tạm thời cho dừng thu phí trạm T2 để nghiên cứu giải pháp xử lý.

Thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, mặc dù vị trí đặt trạm T2 trước đây đã được nhà đầu tư, đơn vị tư vấn nghiên cứu kỹ và các cơ quan của địa phương như: Thành ủy, HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH TP.Cần Thơ cũng đã thống nhất, tuy nhiên, thực tế hiện nay trạm T2 nảy sinh một số bất cập.

“Bộ GTVT ghi nhận bất cập tại trạm thu phí này ở cả hướng các xe di chuyển trên QL80 theo hướng Kiên Giang - An Giang và hướng An Giang - Đồng Tháp khi qua trạm T2 trên QL91. Bộ GTVT đang cập nhật lại lưu lượng xe để tính toán phương án tài chính của dự án. Phương án xử lý bất cập tại trạm T2 đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Phương án cụ thể được đưa ra sẽ căn cứ trên cơ sở phương án tài chính dự án, đảm bảo hoàn vốn trả nợ ngân hàng, đồng thời đảm quản hài hòa lợi ích giữa các bên: Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Hiện Bộ GTVT cũng đang nghiên cứu cả phương án di dời trạm thu phí T2”, Thứ trưởng Nguyễn Nhật nói.

Chi Chi (T/h) - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Cầu Vàm Cống, Thông xe kỹ thuật, Đồng Tháp, QL91, Cần Thơ, Quốc lộ 91 Cần Thơ, Quốc lộ 91, QL80, Bộ giao thông vận tải, Tổng cục đường bộ VN, Phà Vàm Cống, An Giang, Nguyễn Nhật, Trạm thu phí, Vũ Tuấn Anh