Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2019

Báo Nhân Dân: Phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi

Tại tỉnh Cao Bằng, từ tháng 3 đến nay, trên địa bàn huyện Hà Quảng xảy ra dịch sâu hại trên cây ngô, với 571 ha ngô bị nhiễm. Lực lượng chức năng đang phối hợp các xã đến cơ sở kiểm tra và triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/40307602-phong-chong-dich-benh-tren-cay-trong-vat-nuoi.html

* Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị cho biết, sâu keo mùa thu đã xuất hiện và gây hại trên cây ngô ở huyện Vĩnh Linh với diện tích 4,2 ha. Khả năng gây hại của sâu keo mùa thu trong thời gian tới là rất lớn. Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người dân sau khi thu ngô xong tiến hành tiêu hủy ngay toàn bộ tàn dư cây ngô; làm sạch cỏ dại chung quanh vườn trồng ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu…

* Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang, hầu hết các trà ngô xuân sớm của Hà Giang đều xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại với mật độ sâu cao và tỷ lệ thiệt hại khá lớn. Trong đó, tại huyện Bắc Mê, mật độ sâu từ ba đến năm con/m2, cao từ 10 đến 12 con/m2. Tại huyện Mèo Vạc, mật độ sâu trung bình từ bốn đến sáu con/m2, cao 10 con/m2.

* Tại tỉnh Lào Cai, ngày 24-5, UBND huyện Si Ma Cai công bố dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại ba xã Lùng Sui, Cán Cấu và Si Ma Cai. UBND huyện yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; tất cả các hộ chăn nuôi, kinh doanh giết mổ gia súc trên địa bàn tuyệt đối không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn trên địa bàn, đặc biệt tại ổ dịch.

* Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, tính đến ngày 23-5, tỉnh đã cơ bản kiểm soát được DTLCP và khống chế dịch lở mồm long móng. Thời gian tới, ngành thú y tỉnh sẽ tiếp tục cung cấp cho các địa phương vắc-xin để tiêm phòng, hóa chất để tiêu độc khử trùng; tăng cường kiểm tra, kiểm soát giết mổ…

* Ngày 23-5, UBND thành phố Vĩnh Long (Vĩnh Long) đã công bố DTLCP tại phường 5 và phường 8.

* Ngày 24-5, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ phát động Tháng tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng phòng, chống DTLCP. Theo đó, từ ngày 24-5 đến 24-6, toàn tỉnh sẽ thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng tại tất cả chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận với tần suất một lần/ngày.

* UBND tỉnh Bến Tre vừa thống nhất chủ trương tạm ngừng nhập lợn từ vùng có DTLCP về phục vụ chăn nuôi, giết mổ. Trường hợp được phép nhập về tỉnh để giết mổ theo quy định thì nguồn lợn phải từ cơ sở nuôi an toàn dịch bệnh (có giấy chứng nhận) và được xét nghiệm âm tính với bệnh DTLCP. Thời gian tạm ngưng từ khi địa phương có phát sinh dịch bệnh đến khi công bố hết dịch.

* Ngày 24-5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang cho biết, DTLCP đã xuất hiện trên địa bàn xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp. Lực lượng chức năng đã tiêu hủy 33 con lợn nhiễm bệnh và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

* Ngày 24-5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai cho biết, đã phát hiện DTLCP ở xã Chư Don, xã Ia Le và Ia Blưh (huyện Chư Pưh). Đây là địa phương đầu tiên của tỉnh Gia Lai xuất hiện DTLCP. Hiện các cơ quan chuyên môn đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo quy định.

* Chiều 24-5, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp họp khẩn với các đơn vị liên quan về tình hình DTLCP. Tại tỉnh Đồng Tháp đã xuất hiện DTLCP tại bốn hộ chăn nuôi thuộc ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, tổng số 187 con. Trước tình hình nêu trên, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành công điện khẩn về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống DTLCP và cúm gia cầm; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây với đới gió tây nam gây hiệu ứng phơn cho nên hôm nay (25-5), nắng nóng sẽ xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 đến 37°C, riêng vùng núi các tỉnh Trung Bộ và khu vực tây bắc Bắc Bộ có nơi hơn 38°C. Thời gian có nhiệt độ hơn 35°C từ 11 đến 16 giờ.
Đợt nắng nóng này có thể kéo dài từ hai đến ba ngày tới. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

PV và CTV

Tìm kiếm:✨

  • Cao nhất, Phía tây, Cấp độ, Đồng Tháp, Rủi ro, Vùng núi, Trung bộ, Nắng nóng, Bắc bộ, Nhiệt độ, DTLCP, Sâu keo, Tây nam, Áp thấp, Tân Hiệp B