Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2019

Báo Nhân Dân: Đề xuất giảm phí cho phương tiện qua trạm BOT T2 quốc lộ 91

Liên quan việc nhiều lái xe bức xúc vì phải trả phí toàn tuyến cho đoạn 300m, ngày 24-5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) thuộc Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản yêu cầu nhà đầu tư nghiên cứu phương án giảm mức phí cho các phương tiện qua trạm thu phí T2, Km50+050 quốc lộ 91.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/40303602-de-xuat-giam-phi-cho-phuong-tien-qua-tram-bot-t2-quoc-lo-91.html

Trạm BOT T2 quốc lộ 91

Ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng ĐBVN đã yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang (nhà đầu tư dự án) nghiên cứu, đề xuất phương án giảm phí cho các phương tiện qua trạm thu phí T2, quốc lộ 91 đối với các khu vực lân cận mới trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, gửi văn bản về Tổng cục trước ngày 5-6 tới đây.

Đồng thời, nhà đầu tư tiếp tục cập nhật, xem xét giảm phí cho các phương tiện thuộc diện được giảm đối với các khu vực lân cận trên địa bàn tỉnh An Giang và TP Cần Thơ như phương án đã được duyệt.

Tổng cục ĐBVN cũng giao Cục Quản lý đường bộ 4 chủ trì, thực hiện kiểm tra, đếm lưu lượng và chủng loại phương tiện lưu thông trên phạm vi của dự án trong ba ngày (từ ngày 25 đến 27-5 trong thời gian 24/24 giờ) tại các vị trí nút giao quốc lộ 80 với quốc lộ 91 và nút giao quốc lộ 80 lên cầu Vàm Cống, báo cáo kết quả về Tổng cục ĐBVN trong ngày 28-5 tới.

Tổng cục đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp căn cứ phạm vi bán kính tối đa 10km quanh trạm thu phí T2 theo hướng dẫn của Bộ GTVT tại văn bản số 11519/BGTVT-ĐTCT ngày 11-10-2017, mức giảm phí đối với các phương tiện đã được Bộ GTVT, Tổng cục ĐBVN chấp thuận và hướng dẫn tương tự như đối với các tỉnh An Giang, Kiên Giang và TP Cần Thơ, phối hợp nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất phương án giảm phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện qua trạm thu phí T2, quốc lộ 91 đối với các khu vực lân cận trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Tổng cục cũng đề nghị các địa phương trên tổ chức tuyên truyền, vận động lái xe và người dân thực hiện, chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về an ninh trật tự, phòng ngừa các tình huống gây mất trật tự an toàn giao thông.

Ngoài ra, UBND tỉnh An Giang, Kiên Giang và TP Cần Thơ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan của địa phương rà soát các phương tiện thuộc diện được giảm giá và phối hợp nhà đầu tư thực hiện giảm phí như phương án đã được duyệt.

Trước đó, trưa 21-5, nhiều lái xe đã phản ứng, không đồng thuận với mức thu phí qua trạm T2 vì cho rằng, trước đây chưa có cầu Vàm Cống, xe ô-tô dưới 12 chỗ ngồi và xe tải dưới 3 tấn qua phà Vàm Cống chỉ mất 25.000 đồng.

Sau khi cầu Vàm Cống đi vào khai thác, tuy thời gian được rút ngắn do không phải chờ phà, nhưng các phương tiện tại An Giang, nếu đi Kiên Giang hoặc TP Hồ Chí Minh (qua cầu Vàm Cống) thì phải qua trạm thu phí T2, trong khi đó các phương tiện này chỉ sử dụng khoảng 300 m đường của chủ đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 91, nhưng phải trả phí cho toàn tuyến (35.000 đồng).

Nhiều lái xe đã không đồng ý mua vé và phản ứng bằng cách dừng đỗ phương tiện các làn thu phí, khiến giao thông trên quốc lộ 91 bị ùn tắc nghiêm trọng.

Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp quốc lộ 91 và 91B theo hình thức BOT có tổng mức đầu tư 1.700 tỷ đồng , gồm hai trạm thu phí là trạm T1 đặt ở quận Ô Môn và trạm T2 đặt tại km50+050 quốc lộ 91 qua quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ). Năm 2016, hai trạm thu phí này đi vào hoạt động.Từ khi đưa vào khai thác, trạm thu phí T2 đã nhiều lần vấp phải phản ứng của người dân và lái xe vì cho rằng vị trí đặt trạm bất hợp lý.

Ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang cho biết, năm 2018, khi trạm thu phí T2 hoạt động để hoàn vốn dự án, một số lái xe đã phản đối, sau đó mức phí qua trạm được miễn, giảm cho phương tiện của người dân sinh sống trong vùng bán kính 8km quanh trạm thu phí; từ đó tới nay dự án hoạt động ổn định.

Sau khi thực hiện việc giảm phí năm 2018, thời gian thu phí của dự án tăng từ 17 năm lên 34 năm. Về đề xuất chỉ thu 2.000 đồng/lượt phương tiện như kiến nghị của lãnh đạo tỉnh An Giang, ông Khang cho rằng, mọi giải pháp phải tuân thủ theo quy định và được Bộ GTVT chấp thuận, nhà đầu tư sẽ thực hiện nghiêm.

MINH TRANG

Tìm kiếm:✨

  • Cầu Vàm Cống, Quốc lộ 91, Trạm thu phí, ĐBVN, Bot, An Giang, Đường bộ, Thu phí, Tổng cục, Đồng Tháp, Cục đường bộ việt nam, Bộ giao thông vận tải, Quốc lộ, Thốt nốt, Bán kính