Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2019

Báo Lao Động: Thậm chí phải trả tiền trứng khi không hề có quả trứng

Vị Giám đốc Sở GTVT nói đi nói lại: Chúng tôi muốn đi bao nhiêu mét đường thì trả bấy nhiêu tiền. Chuyện thu phí ở trạm T2 là chuyện nhỏ, chuyện lớn ở đây là sự bất ổn, xáo trộn xã hội địa phương'. Đi bao nhiêu mét đường thì trả tiền bấy nhiêu không phải chỉ là sự hợp lý mà còn là lẽ công bằng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tham-chi-phai-tra-tien-trung-khi-khong-he-co-qua-trung-735635.ldo

Trạm BOT T2 được cho là đặt sai vị trí khiến nhiều xe phải trả tiền cả quãng đường 44km dù chỉ sử dụng 300m đường BOT

Cuối cùng, quyết định dừng thu phí trạm BOT T2 ở Cần Thơ đã được Bộ GTVT đưa ra sau năm ngày trạm BOT này bị vây hãm.

Là một trong hai trạm thu phí thuộc Dự án cải tạo nâng cấp mở rộng quốc lộ 91 và 91B, trạm BOT T2 từ khi hoạt động cách đây ba năm đã bị chỉ ra sự bất hợp lý trong vị trí đặt trạm. Nhiều xe chỉ đi vài trăm mét nhưng bị thu phí toàn tuyến từ 35.000 - 200.000 đồng.

Giới hạn của sự kiên nhẫn bị phá vỡ sau khi cầu Vàm Cống khánh thành khiến BOT T2 hiện nguyên hình như một lô cốt án ngữ trên huyết mạch, như một sự bất công, vô lý không thể chấp nhận được nữa.

Trong 5 ngày qua, trạm BOT này liên tục bị phản ứng. Người dân, cánh tài xế chỉ đồng ý trả 2.000 đồng cho 300 m đường BOT mà họ sử dụng khi qua trạm T2, thay vì trả cho cả tuyến đường 44km. Sự việc căng thẳng đến mức T2 liên tục phải xả trạm với mật độ bình quân 30 lần mỗi ngày.

Sự phản ứng, còn đến từ các địa phương bị “vạ lây”. Tại cuộc họp giữa lãnh đạo 3 tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ, Giám đốc Sở GTVT An Giang Nguyễn Việt Trí nói kinh tế An Giang còn rất khó khăn. Và trong khi “tỉnh rất mong nhà đầu tư tìm đến” thì “Việc đặt trạm T2 như hiện nay liên tục gặp phản ứng của Hiệp hội vận tải, giới lái xe và cả xe tư nhân”.

Vị Giám đốc Sở GTVT nói đi nói lại: Chúng tôi muốn đi bao nhiêu mét đường thì trả bấy nhiêu tiền. Chuyện thu phí ở trạm T2 là chuyện nhỏ, chuyện lớn ở đây là sự bất ổn, xáo trộn xã hội địa phương".

Đi bao nhiêu mét đường thì trả tiền bấy nhiêu không phải chỉ là sự hợp lý mà còn là lẽ công bằng.

TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội so sánh sự bất hợp lý này bằng liên hệ “quả trứng”: Quãng đường của dự án BOT khoảng 300m, nhưng vẫn bị thu phí cho toàn tuyến 44km. Lấy 44km chia cho 300m, chúng ta sẽ thấy các bác tài xế này đang phải trả tiền cho những hơn 146 "quả trứng" chứ không chỉ 10 quả... Chắc chắn là bạn sẽ rất bức xúc khi mua một quả trứng mà bị cưỡng ép phải trả tiền cho 146 quả.

Và ông cho rằng: Cách thu phí BOT như vậy quả thực là quá không công bằng.

Nhưng BOT T2 chỉ là một ví dụ, và ngay cả câu chuyện “mua một quả trứng nữa”. Hãy nhìn lại danh sách 17 trạm BOT đặt sai vị trí. Trạm Bắc Thăng Long- Nội Bài chẳng hạn. Trạm được đặt tại Hà Nội, để thu phí cho tuyến đường tránh ở Vĩnh Phúc. Và những người dân phải trả tiền qua trạm đang phải trả tiền cho “quả trứng nào đó” mà mình không hề mua, không hề sử dụng.

BOT đang tiếp tục tạo ra những điểm nóng, tiếp tục tạo ra sự bất ổn xã hội và nó còn kéo dài chừng nào việc xử lý không đảm bảo sự tối thiểu là hợp lý và công bằng.

Anh Đào

Tìm kiếm:✨

  • Cầu Vàm Cống, Bot, An Giang, Trạm thu phí, Thu phí, Của dự án, Cuộc họp, Tài xế, Khánh thành, Cần Thơ, Trạm Bắc Thăng Long, Đồng Tháp, Bộ giao thông vận tải, Quả trứng, Bất hợp lý