Thứ Bảy, 4 tháng 5, 2019

Báo Lao Động: Học điều hay, nhận lương cao

Bỏ túi từ 80 - 100 triệu đồng sau 3 tháng xuất ngoại làm nông là thu nhập khá cao đối với nông dân. Nhưng quan trọng hơn, những điều 'mắt thấy, tai nghe' sẽ là tài nguyên để những nhà nông Đồng Tháp từng bước vượt khỏi vòng luẩn quẩn 'trúng mùa rớt giá' - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương chia sẻ tại buổi tiễn 51 nông dân Đất Sen Hồng tiếp tục sang Hàn Quốc làm việc thời vụ đợt 1/2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cach-lam-hay-tu-co-so/hoc-dieu-hay-nhan-luong-cao-731346.ldo

Anh Nguyễn Hữu Phúc tại buổi lễ chuẩn bị lên đường sang Hàn Quốc làm việc. Ảnh: LỤC TÙNG

Việc nhẹ “so với quê mình”, lương cao

Đến xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, vừa hỏi thăm “người đi Hàn Quốc trồng lúa”, tôi dễ dàng tìm đến nhà anh Hưng - một trong những nông dân đầu tiên của Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm việc thời vụ vào năm 2018 theo chủ trương của tỉnh. Với nông dân nơi đây, người đàn ông 52 tuổi này như điển hình cho sự “thành đạt tốc hành”.

Trái với suy nghĩ trước lúc lên đường về sự lúng túng, bỡ ngỡ và thậm chí là “vượt sức” của nông dân “chân lấm, tay bùn” làm việc ở quốc gia tiên tiến, anh Hưng cho biết công việc làm nông mà anh trải qua ở Hàn rất... nhàn. “3 tháng sang đây làm nông, tôi được bố trí chăm sóc ruộng lúa và cây việt quất. Phần lớn các công đoạn sản xuất sử dụng máy móc nên việc khá nhẹ. Vả lại, bên này việc sử dụng phân, thuốc ít so với bên mình nên khá nhàn so với quê mình” - giọng anh Hưng chân thành. Thế nhưng, thu nhập lại khá cao.

Anh Hưng bật mí: “Sau 3 tháng làm việc, tích lũy được 80 triệu đồng”. Và đó không phải là trường hợp cá biệt trong số 65 nông dân tỉnh Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ trong năm 2018, bởi có nhiều nông dân còn thu nhập cao hơn tùy vào tính chất công việc và thái độ làm việc.

Cùng sang Hàn Quốc làm việc thời vụ với ông Hưng, nhưng sau 3 tháng làm việc, bà Nguyễn Thị Bé Nhỏ (xã An Bình, huyện Cao Lãnh) tích lũy được hơn 100 triệu đồng. Theo khảo sát của chúng tôi, thu nhập thấp nhất trong nhóm nông dân Đồng Tháp sang Hàn làm việc thời vụ năm 2018 cũng tầm 26 triệu đồng/tháng. Theo ông Nguyễn Văn Dương, mức thu nhập hiện nay là khá cao đối với nông dân ít đất.

Tạo nền cho “cánh đồng lớn”

“Từ chất lượng làm việc trong năm 2018, chúng tôi đã mạnh dạn đề xuất và được đơn vị tiếp nhận lao động nước sở tại chấp thuận sẽ tăng thu nhập tối thiểu của lao động năm 2019 lên 20 - 30% so năm trước. Theo đó, lao động đi làm việc thời vụ sẽ tích lũy được nhiều tiền hơn” - bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, đơn vị tổ chức đưa lao động sang Hàn làm việc thời vụ - nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Dương, đó chỉ mới là “bề nổi” của câu chuyện mà lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp dày công xây dựng. “Điều chúng tôi định hướng và kỳ vọng chính là việc nông dân thu nhập kinh nghiệm, tay nghề... để tự cải thiện mình và là tuyên truyền viên hữu hiệu cho công cuộc tái cơ cấu nền nông nghiệp tỉnh nhà nói riêng, cả nước nói chung” - ông Dương nhấn mạnh.

Thực vậy. Nhờ được định hướng trước nên tuy chỉ mới khởi động lần đầu vào tháng 5.2018 với 65 lao động, nhưng từ những điều “tai nghe, mắt thấy”, những nông dân “tay lấm, chân bùn” đã mang về hơn con số tiền tỉ thực lĩnh. “Trong đợt 1/2019 này, nhiều trường hợp đã đi đợt đầu tiên năm 2018 tiếp tục đăng ký đi tiếp. Điều này cho thấy thái độ muốn thay đổi của nông dân là rất lớn. Và qua tiếp xúc thực tế, nhiều nông dân sau khi về nước thay đổi theo hướng tích cực”, ông Nguyễn Văn Dương nhấn mạnh.

Vừa trở về địa phương, ông Hưng đã mua ngay chiếc máy sạ hàng, bón phân, phun thuốc để chăm sóc ruộng nhà. Bởi sau khi tận mắt chứng kiến việc sản xuất của người dân xứ Kim Chi, ông Hưng nhận ra, cách làm trước đây khiến bản thân phải lao động nặng nhọc, sạ giống dày làm hao phân thuốc khiến chi phí đội lên cao nên quyết tâm thay đổi.

Nhưng đó chỉ mới là bước khởi động. Sau khi đi làm việc ở Hàn Quốc trở về, nhiều nông dân đã tính đến chuyện sản xuất mới ngay trên đồng đất cũ. Anh Nguyễn Hữu Phúc (SN 1982, xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh) sang Hàn làm việc vào năm 2018, nay tiếp tục đăng ký đi tiếp đợt 1/2019. Sự quyết tâm này không chỉ vì thu nhập, mà để tích lũy thêm kinh nghiệm cho việc mở trang trại trồng cà chua sau này. Anh Phúc cho biết, bên Hàn, từ khâu chăm sóc, phân thuốc, cho đến thu hoạch, tiêu thụ cái gì cũng “bài bản”. Đặc biệt là việc gieo trồng tuân thủ nhu cầu thị trường... nên sản phẩm làm ra dễ bán giá cao... “Hy vọng, điều này sẽ thay đổi vết xe đổ lâu nay: Trúng mùa, rớt giá” - giọng anh Phúc đầy tin tưởng.

LỤC TÙNG

Tìm kiếm:✨

  • Đất Sen Hồng, Điều hay, Lục Tùng, Nguyễn Hữu Phúc, Thời vụ, Nguyễn Văn Dương, Nguyễn Thị Minh Tuyết, UBND tỉnh Đồng Tháp, Rớt giá, Cao Lãnh, Vượt khỏi, Vòng luẩn quẩn, Nhà nông, Đồng Tháp, Xuất ngoại