Thứ Ba, 7 tháng 5, 2019

Báo Công Thương: Đồng Tháp kết nối giao thương xuất khẩu gạo qua thị trường Trung Quốc

Đồng Tháp là vựa nông sản với nhiều loại đặc sản như lúa gạo, cá tra, trái cây chất lượng cao. Nông phẩm sản xuất hàng năm không chỉ cung cấp cho nhu cầu của người dân trong nước mà còn được xuất khẩu đến nhiều quốc gia và không ngừng tăng trưởng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/do-ng-tha-p-ke-t-no-i-giao-thuong-xua-t-kha-u-ga-o-qua-thi-truo-ng-trung-quo-c-119300.html

Gạo ngon Long An rộng đường qua thị trường Trung Quốc

Đó là những thông tin được ông Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đưa ra tại buổi làm việc với Cục Xuất nhập khẩu- Bộ Công Thương, đại diện Tham tán Thương mại Việt Nam tại Trung Quốc, Hiệp hội Lương thực Trung Quốc với các doanh nghiệp Đồng Tháp, tổ chức chiều ngày 7/6 tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại buổi làm việc với các doanh nghiệp Trung Quốc nhằm mục đích xúc tiến xuất khẩu gạo qua thị trường Trung Quốc.

Ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết, ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp ngày càng phát triển theo hướng sản xuất các loại sản phẩm đặc sản chất lượng cao và đẩy mạnh xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu nông sản như gạo, cá tra, trái cây qua nhiều quốc gia, trong đó Trung Quốc là thị trường lớn của các mặt hàng nông sản của Đồng Tháp và quan hệ thương mại ngày càng phát triển. Trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Đồng Tháp đạt 1 tỷ USD, mặt hàng chủ lực là gạo, thủy sản, trái cây như xoài, cam, nhãn, thanh long…, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn.

Ông Đào Việt Anh - Tham tán thương thương mại Việt Nam tại Trung Quốc đánh giá thị trường gạo của Trung Quốc rất tiềm năng và hy vọng doanh nghiệp trong nước sản xuất nhiều sản phẩm gạo chất lượng, có thương hiệu để đáp ứng nhu cầu càng cao của thị trường này.

Ông Nghĩa đánh giá, Trung Quốc là thị trường đầy tiềm năng, vì vậy các doanh nghiệp (DN) Đồng Tháp cần kết nối với các DN Trung Quốc, đặt ra những yêu cầu như chất lượng sản phẩm, mẫu mã, khả năng bảo quản, lưu thông hàng hóa để hai bên cùng có lợi. Đồng Tháp là địa phương đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số này đạt trong 11 năm liền (năm 2018 đứng thứ 2 về chỉ số năng lực cạnh tranh trong 64 tỉnh thành). Điều này chứng minh chính quyền tỉnh Đồng Tháp luôn đồng hành cùng DN trong sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu hàng hóa.

Các doanh nhân Trung Quốc thích thú với nhiều sản phẩm gạo chất lượng cao của Đồng Tháp.

Tại buổi làm việc, ông Đào Việt Anh - Tham tán Thương mại tại Trung quốc cho rằng, thị trường gạo tại Trung Quốc rất tiềm năng và kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam gần đây không ngừng tăng. Để hạt gạo Việt có mặt trên nhiều địa phương ở Trung Quốc, nhất là các siêu thị và phát triển bền vững, theo ông Đào Việt Anh, vấn đề chất lượng, an toàn thực phẩm là khâu khá quan trọng, vì vậy các doanh nghiệp trong nước cần xây dựng thương hiệu cho hạt gạo Việt bài bản và chuyên nghiệp.

Ông Lưu Anh – Ủy viên Hiệp hội Lương thực Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực tỉnh Sơn Tây cho biết, để gạo Việt Nam thông thương qua thị trường Trung Quốc, các DN Việt Nam và DN Trung Quốc cần có thêm nhiều cuộc kết nối giao thương, xúc tiến thương mại như Bộ Công Thương tổ chức ở Đồng Tháp lần này. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh hệ thống thương mại điện tử vì hiện tại nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam đã thực hiện và hiệu quả.

Nhiều loại gạo chất lượng cao của Đồng Tháp đã được doanh nhân Trung Quốc ghi nhận để xúc tiến việc nhập khẩu lớn trong thời gian sắp tới.

Đại diện doanh nghiệp Trung Quốc cho biết, đa số người dân Trung Quốc đều cư trú ở các nhà cao tầng, nhất là các thành phố lớn, do đó, các doanh nghiệp Việt Nam nên xuất khẩu gạo đóng gói dạng nhỏ, vừa, hút chân không, khoảng 5 - 25kg. Doanh nhân Trung Quốc Lưu Đăng Khoa nói rằng, công ty của ông đã nhập khẩu số lượng nhiều loại gạo Việt Nam, như của Công ty Cẩm Nguyên ở Đồng Tháp. Gần đây Chính phủ Trung Quốc yêu cầu về chất lượng gạo tăng lên, điều này đòi hỏi các nhà sản xuất, nhà xuất khẩu gạo của Việt Nam phải nâng cao chất lượng sản phẩm, có như vậy thì giao thương mới tăng trưởng mạnh.

Các doanh nhân Trung Quốc tìm hiểu và xúc tiến mua gạo chất lượng cao của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Phương Thanh

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đánh giá, Bộ Công Thương đã giúp Đồng Tháp có buổi tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp Trung Quốc để cùng với doanh nghiệp của Đồng Tháp bàn thảo, hợp tác để xúc tiến, mở rộng đường cho việc xuất khẩu gạo của Đồng Tháp qua Trung Quốc sắp tới. Ông Nghĩa khẳng định, chính quyền, hiệp hội và các doanh nghiệp Đồng Tháp sẽ hỗ trợ, hợp tác hết mình cho công tác xuất khẩu gạo đối với các doanh nghiệp Trung Quốc. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc kêt nối với trang web của Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp để cập nhật, nắm rõ thông tin về mùa vụ, hàng hóa, đơn hàng…nhằm thuận lợi hơn trong giao thương.

Nhiều ý kiến và giải pháp đã được đưa ra tại buổi làm việc để giúp gia tăng xuất khẩu gạo của Đồng Tháp sang Trung Quốc

“Hàng hóa của Đồng Tháp hiện đã xuất khẩu qua 150 quốc gia và hoạt động nâng tầm giá trị cho hàng hóa xuất khẩu đang được UBND tỉnh và ngành Công Thương Đồng Tháp thực thi quyết liệt. Chúng tôi cam kết sẽ làm tốt nhất để những hạt gạo của Đồng Tháp đủ điều kiện về chất lượng, mẫu mã để làm thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Trung Quốc”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Trần Thế - Hoàng Tỷ

Tìm kiếm:✨

  • Việt, Phạm Thiện Nghĩa, Đào Việt Anh, Bộ công thương, UBND tỉnh Đồng Tháp, Nông phẩm, Xuất khẩu, Hoàng Tỷ, Giao thương, Lưu Anh, Hạt gạo, Đồng Tháp, Cá tra, Xúc tiến thương mại