Thứ Ba, 30 tháng 4, 2019

Báo Tiền Phong: Bác sĩ nói về hơn một năm chống chọi với ung thư của nghệ sĩ Lê Bình

Sáng ngày 1/5, nghệ sĩ Lê Bình đã trút hơi thở cuối cùng tại khoa Hồi sức Tích cực Bệnh viện Quân Y 175 sau hơn 1 năm điều trị ung thư.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/giai-tri/bac-si-noi-ve-hon-mot-nam-chong-choi-voi-ung-thu-cua-nghe-si-le-binh-1409483.tpo

Từ hôm 26/4, nam nghệ sĩ “Đất Phương Nam” đã có dấu hiệu nguy kịch và được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực của BV để theo dõi. Sau hơn 1 năm chống chọi với ung thư, nghệ sĩ Lê Bình đã qua đời vào khoảng 7h sáng nay.

Tháng 3/2018 khi phát hiện những triệu chứng bất thường về hô hấp, nam nghệ sĩ đến BV Quân Y 175 thăm khám. Sau khi tiến hành làm xét nghiệm chẩn đoán, ông được các BS cho biết có tồn tại một khối u xâm lấn trung thất cũng như cột sống ngực, kết luận mắc ung thư phổi giai đoạn 4.

Đại tá, tiến sĩ Đào Tiến Mạnh, giám đốc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện (BV) Quân Y 175 cho biết: “Chúng tôi đã cho bệnh nhân xét nghiệm đột biến và kết quả âm tính nên không thể điều trị bằng các loại thuốc trúng đích mà phải dùng phác đồ điều trị kết hợp hóa trị và xạ trị vào vùng cột sống ngực. Bước đầu đánh giá bệnh nhân có đáp ứng, tiến triển theo chiều hướng tốt tuy nhiên vẫn chưa đạt được hiệu quả mong muốn trong điều trị và hiện tại bệnh nhân đã được chuyển sang phác đồ 2”.

Bệnh đã có dấu hiệu đáp ứng với thuốc, không lâu sau đó nghệ sĩ Lê Bình được chuyển sang điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, những ngày gần đây, nam nghệ sĩ gạo cội phải tiến hành nhập viện vì bệnh tiến triển xấu và hiện tại đã được đổi phác đồ mạnh hơn. Đại tá Mạnh cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu liệt chân ở bệnh nhân là do có tổn thương di căn vào xương, xâm lấn tủy sống gây tổn thương thần kinh.

“Ngoài phác đồ điều trị hóa chất, chúng tôi còn chỉ định cho bệnh nhân xạ trị để giải chèn ép thần kinh. Hy vọng sẽ có thể cải thiện tình trạng liệt chi của bệnh nhân”, Giám đốc trung tâm Ung bướu của BV Quân Y 175 thông tin.

Nghệ sĩ Lê Bình qua đời sau hơn 1 năm chống chọi với ung thư.

Theo Đại tá Mạnh, ngay từ khi nam nghệ sĩ mới nhập viện, ban giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo quan tâm sát sao và tạo mọi điều kiện để hỗ trợ cho nghệ sĩ Lê Bình. Đánh giá về quá trình 1 năm điều trị của bệnh nhân này, BS Mạnh cho biết đây là một bệnh nhân đầy nghị lực, phối hợp với bác sĩ trong các phác đồ điều trị rất tốt. Nam bệnh nhân luôn lạc quan, không chỉ động viên người thân đừng lo lắng, nghệ sĩ Lê Bình còn luôn cố gắng tạo tiếng cười, niềm vui cho những bệnh nhân xung quanh luôn điều trị bệnh.

Nghệ sĩ Lê Bình tên thật là Lê Bình Sơn, sinh năm 1953, xuất than trong một gia đình gốc miền Tây: quê cha ở Sa Đéc, quê mẹ ở Cao Lãnh, Đồng Tháp. Nhưng ông sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn.

Từ một họa sĩ vẽ tranh tuyên truyền cổ động, ông trở thành diễn viên, soạn giả, đạo diễn nhiều vở kịch. Tác phẩm của ông từng tham dự liên hoan sân khấu quần chúng và chuyên nghiệp. Ông đã giành được 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc tại các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp lẫn quần chúng và một bằng khen của Bộ Quốc phòng. Hơn 10 vở kịch của Lê Bình được dàn dựng ở các sân khấu Idecaf, 5B, Phú Nhuận,... Lê Bình còn được biết đến với vai trò diễn viên trong hơn 60 phim điện ảnh và phim truyền hình.

Ông được nhắc nhiều qua các phim: Mùa len trâu, Đất phương Nam, Vịt kêu đồng, Cô gái xấu xí,... Ông tham gia tổng cộng 16 vai diễn trong loạt phim Cổ tích Việt Nam.

Yến Nhi

Tìm kiếm:✨

  • Lê Bình, Ung thư phổi, Ung thư, Đất Phương Nam, Điều trị, Khối u, Miền tây, Mùa len trâu, Triệu chứng, Đồng Tháp, Xạ trị, Bệnh nhân, Sân khấu, BV Quân Y, Quân y 175, Idecaf, BV Quân y 175, Bộ quốc phòng, Phú Nhuận, Yến Nhi, Lê Bình Sơn