Thứ Tư, 17 tháng 4, 2019

Báo TBKTSG: Cải thiện môi trường kinh doanh của ĐBSCL: Vẫn còn nhiều việc phải làm

Tuy được đánh giá cao trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018 vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố mới đây. Thế nhưng, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn trong cải thiện môi trường kinh doanh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo TBKTSG, nguồn bài: https://www.thesaigontimes.vn/287671/cai-thien-moi-truong-kinh-doanh-cua-dbscl-van-con-nhieu-viec-phai-lam.html

Cải thiện môi trường kinh doanh ở ĐBSCL vẫn còn nhiều việc phải làm. Trong ảnh là các đại biểu tham dự hội nghị ở tỉnh Bến Tre diễn ra hôm nay, 17-4. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được đưa ra tại hội nghị “Môi trường đầu tư kinh doanh qua kết quả PCI năm 2018 khu vực ĐBSCL" được tổ chức chiều hôm nay, 17-4, tại tỉnh Bến Tre.

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ cho biết, kết quả PCI năm 2018 một lần nữa khẳng định các địa phương ĐBSCL tiếp tục được đánh giá cao nhất trong 6 vùng kinh tế cả nước, với 64,31 điểm, tăng 0,91 điểm so với kết quả năm trước đó.

“Nổi bật là chúng ta có 3 tỉnh nằm trong top 5; 4 tỉnh top 10”, ông cho biết và nói rằng trong 10 chỉ số thành phần đo lường, thì vùng có 5 tỉnh có điểm số đứng đầu, có rất nhiều tỉnh ĐBSCL đều đứng ở top đầu trong nhiều chỉ tiêu đo lường của từng chỉ số.

Theo ông Lam, thay đổi ấn tượng của ĐBSCL trong năm qua thể hiện rõ nhất là chỉ số tiếp cận đất đai tiếp tục duy trì và được đánh giá cao khi có 7 tỉnh trong top10 cả nước; chi phí thời gian được đánh giá rất tốt khi có 9 trong 15 tỉnh đứng đầu; chi phí không chính thức là chỉ số nổi bật khi có 5 tỉnh đứng đầu cả nước là của ĐBSCL, 7 tỉnh trong top 10 và 11 tỉnh ở top 20; cạnh tranh bình đẳng như là một đặc trưng riêng của vùng khi có 10 địa phương nằm trong top 20 tỉnh đứng đầu.

“Đó là những gì mà doanh nghiệp ghi nhận về chính quyền các địa phương ĐBSCL và sự năng động, thay đổi này đang tạo ra một thông điệp rất mạnh mẽ rằng, ĐBSCL sẽ luôn là nơi mong muốn cải cách nhất”, ông Lam cho biết.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, theo ông Lam, những điểm mạnh vốn có của ĐBSCL nay đã giảm đi, mà cụ thể chi phí gia nhập thị trường không còn nhiều tỉnh đứng đầu khi chỉ có duy nhất Cà Mau xếp 4 trong top 15; tính minh bạch ngày càng vắng các tên tuổi khi chỉ có Đồng Tháp xếp 3/15; thiết chế pháp lý vốn là thế mạnh, thì nay chỉ còn có Bến Tre và Đồng Tháp nằm trong top 10.

“Đây là những chỉ số mà trước đây vốn rất nhiều tỉnh miền Tây Nam bộ dẫn đầu, thì nay các địa phương khác trên cả nước đã cải thiện nhanh hơn chúng ta”, ông cho biết.

Không chỉ thế, theo ông Lam, ĐBSCL lại phát sinh thêm những hạn chế khác như tỷ lệ mất cắp tài sản của doanh nghiệp khá cao khi có đến 9/20 tỉnh mất cắp nhiều nhất cả nước với tỷ lệ trung bình 16% doanh nghiệp bị mất cắp trong năm; có thay đổi nhẹ trong thực thi tốt ở sở ngành, nhưng chưa tốt ở cấp huyện thị; ĐBSCL là vùng có tỷ lệ doanh nghiệp truy cập vào website của tỉnh thấp nhất cả nước khi có 9 tỉnh nằm top 20 cuối.

Từ những điểm yếu nêu trên cộng với những hạn chế trong đầu tư về hạ tầng cơ sở, ĐBSCL đang gặp nhiều hệ quả như: là vùng chiếm gần 20% dân số cả nước, nhưng số doanh nghiệp hoạt động hiện chỉ chiếm 8%; dù nỗ lực thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng tổng vốn FDI của ĐBSCL hiện đang ở mức chỉ 21,5 tỉ đô la Mỹ, chỉ hơn được vùng Tây Nguyên và miền núi phía Bắc.

“Vùng có 13 tỉnh/thành, nhưng thu hút FDI trong năm 2018 chưa bằng 1 tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (1,5 tỉ đô la so với 1,8 tỉ đô la”, ông Lam minh họa thêm.

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, Giám đốc dự án PCI cũng đánh giá, ĐBSCL là vùng được doanh tư nhân đánh giá có chất lượng điều hành kinh tế thuộc dạng cao nhất so với các vùng kinh tế khác của cả nước.

“Chúng ta có thể nhìn vào chỉ số xếp hạng các tỉnh/thành về PCI 2018, thì khu vực này chiếm đến 3/5 tỉnh nằm top 5; 4/10 tỉnh top 10”, ông dẫn chứng và nói rằng đây là dấu ấn tích cực của khu vực ĐBSCL.

Còn nếu nhìn sâu vào các chỉ số thành phần, theo ông Tuấn, vùng ĐBSCL được doanh nghiệp tư nhân đánh giá khá ưu việt, nhất là về chỉ số tiếp cận đất đai; chi phí thời gian tốt hơn; vấn đề thanh kiểm tra; thủ tục hành chính thực hiện thuận lợi hơn so với các vùng khác trong cả nước; chi phí không chính thức cũng ít hơn. “Đây là vùng nhiều năm liên tiếp, hầu hết qua các giai đoạn thực hiện PCI đều được doanh nghiệp đánh giá chi phí không chính thức thấp hơn bình quân chung cả nước và thấp hơn các tỉnh/thành khác”, ông cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, vùng ĐBSCL cũng có hạn chế trong một số lĩnh vực như dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. “Đây là lĩnh vực mà vùng có khoảng cách tương đối xa so với các vùng miền khác”, ông cho biết và thông tin, chỉ số chất lượng đào tạo lao động, trong đó, có đào tạo nghề hay những vấn đề chất lượng lao động, từ lao động phổ thông đến bậc cao cũng là hạn chế tương đối lớn của ĐBSCL.

Trung Chánh

Tìm kiếm:✨

  • PCI, Phòng thương mại và công nghiệp vn, Cạnh tranh, Cải cách, Doanh nghiệp, Đồng Tháp, Đậu Anh Tuấn, Công bố, Kinh doanh, Chi phí, Bến Tre, Đất đai, Môi trường, FDI, Cấp huyện, Đầu tư, Kinh tế, Tuấn, Lao động, Đánh giá, Gia nhập, Cơ sở hạ tầng, Sử gia, Mang mầm bệnh, Lò mổ