Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2019

Báo QĐND: Yếu thì đừng ra gió

Giải hạng Nhất 2019 sẽ khởi tranh vào cuối tuần này với sự tham dự của 12 đội bóng. Lẽ thường, đây là cơ hội tốt để các đội bóng có tham vọng thăng hạng V-League, nhưng 3-4 năm trở lại đây, nhiều đội bóng tự hài lòng với giải đấu hạng Nhất, họ sợ 'ăn không đủ no, mặc không đủ ấm' khi lên hạng V-League…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Bóng đá Việt Nam, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/the-thao/quoc-te/yeu-thi-dung-ra-gio-570990

Đã yếu thì đừng ra gió. Nếu không có nhiều tiền thì đừng nghĩ đến chuyện tiến lên sân chơi V-League. Một vài địa phương tự bằng lòng với việc đội nhà duy trì sự có mặt ở giải hạng Nhì, hạng Nhất. Bài học một số đội thực lực có hạn nhưng lại bay bổng với ước mơ V-League, đề ra mục tiêu quá cao sớm phải trả giá vẫn còn nóng hổi. Ở đời, mục tiêu là vô hạn nhưng nhiều đội bóng không nhìn vào thực lực của mình, lại thích sống với giấc mơ của đội bóng khác nên sớm te tua ở V-League. Nhưng nếu đặt mục tiêu dưới tầm thì sao? Không cầu thủ nào thích chơi cho đội bóng như vậy. Biết mình biết ta nên thời gian gần đây, nhiều đội bóng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long không ham hố chuyện quay trở lại V-League, tự bằng lòng với niềm vui thi đấu ở giải hạng Nhất.

Các cầu thủ Long An hài lòng với việc thi đấu ở giải hạng Nhất.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, huấn luyện viên (HLV) Trần Công Minh cho hay: “Đồng Tháp đã chuẩn bị rất chu đáo cho mùa giải hạng Nhất 2019, nhưng để thăng hạng chắc chúng tôi còn phải chờ đúng thời điểm thích hợp”.

12 câu lạc bộ (CLB) ở Giải hạng Nhất 2019 có Đồng Tháp, Long An, XSKT Cần Thơ, Huế, An Giang, Bình Định… đã từng lên hạng-xuống hạng nhiều như cơm bữa, đã từng dính “đòn đau” ở V-League nên các đội đã quá tỉnh đòn. Ngay cả khi (lỡ) được thăng hạng V-League thì lãnh đạo một vài đội có khi còn lo đến bạc cả tóc.

Tiềm lực tài chính là nguyên nhân khiến các đội bóng không dám nghĩ nhiều đến việc thăng hạng vào cuối mùa này. Hỏi kỹ chuyện thì HLV Trần Công Minh tâm sự “đội Đồng Tháp chỉ đặt mục tiêu tốp 3 mùa giải này thôi”. XSKT Cần Thơ thì đang cần dưỡng sức, hồi phục thể lực sau khi vừa rớt khỏi V-League. Trong số các đội hạng Nhất, Huế mấy năm trước có vẻ máu lên hạng nhưng không được; còn mùa giải này thực lực lại yếu đi so với mùa trước bởi một số cầu thủ trụ cột ra đi. Long An, An Giang một thời háo hức với V-League, nhưng giờ cũng không có nhiều tham vọng. Với những đội bóng tầm tầm bậc trung như Đắc Lắc, Tây Ninh thì trụ hạng đã là thành công.

Riêng có Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và Phù Đổng là khát khao giành quyền lên chơi V-League. Năm ngoái, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã đi đến trận play-off nhưng thất bại trước Nam Định. Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sở hữu lực lượng có chuyên môn cao, có lối đá nhuần nhuyễn nhưng đội bóng này sẽ phải đối mặt với một đối thủ cũng có tham vọng là Phù Đổng. Trong lễ xuất quân mùa giải 2019, HLV Lê Đức Tuấn cho biết: “Mục tiêu của Phù Đổng ở mùa giải năm nay là trụ hạng, nhưng nếu có cơ hội sẽ phấn đấu thăng hạng, giành quyền dự V-League 2020. CLB hiện đạt gần 5.000 hội viên, là nguồn động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục duy trì tôn chỉ đá hay, đá đẹp và nói không với tiêu cực”. Để chuẩn bị cho mùa giải mới, Phù Đổng đã tích cực chiêu mộ lực lượng với nhiều tên tuổi đã từng thi đấu ở V-League như Văn Phong (từng đá cho Hải Phòng), Trọng Phi (Nam Định), Công Thảo (Khánh Hòa), Thanh Tùng, Tuấn Tú (đều từ Quảng Ninh)... Bên cạnh đó, Phù Đổng cũng mượn một số cầu thủ trẻ đến từ các trung tâm đào tạo trẻ hàng đầu như VPF, Viettel.

Đội vô địch Giải hạng Nhất 2019 được thăng hạng V-League; đội á quân sẽ đấu trận play-off với CLB xếp thứ 13 tại V-League 2019 để xác định đội nào sẽ tham dự V-League 2020; đội đứng cuối bảng xếp hạng sẽ phải xuống chơi Giải hạng Nhì 2020.

Bài và ảnh: KHOA MINH - HẢI ĐĂNG

Tìm kiếm:✨

  • V-League 2020, Phù Đổng, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Trần Công Minh, Khoa Minh, VPF, Lê Đức Tuấn, V-League, Trọng Phi, Công Thảo, XSKT Cần Thơ, V-League 2019, Bằng lòng, Báo Quân đội nhân dân, Đồng Tháp, Câu lạc bộ, Xuất quân, Long An, An Giang, Play-off, Nam Định, Quân đội nhân dân