Thứ Sáu, 26 tháng 4, 2019

Báo Người Đô Thị: Thèm về cù lao 'bao bụng'

Hai lần qua cù lao 'ưng bụng' này, đều có nhiều ấn tượng đẹp. Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm mới toanh, dù bước trên miền đất cũ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đô Thị, nguồn bài: http://nguoidothi.net.vn/them-ve-cu-lao-bao-bung-18317.html

“Khi nào “ê càng” cảnh bon chen khói bụi thì về kéo mấy đứa bạn thân mầy về đây chơi! Không cần xuống Thanh Bình hay Hồng Ngự cho mất thời gian, cứ xẹt qua cù lao bao bụng là dư sướng rồi!”, người bạn thân làm hướng dẫn viên (HDV) du lịch ở TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp nhắn nhủ qua Zalo.

Phà chiều sang cù lao Tân Thuận Đông, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh Tạ Tri

Nghe bùi tai, nên tôi rủ rê vài người bạn thân xách ba lô, đặt vé xe đò giường nằm từ TP.HCM chạy thẳng về Cao Lãnh (khoảng 3 tiếng rưỡi) xem thực hư ra sao...

Lạnh mà ấm…

Lần đó, đỉnh triều cường đang chót vót: 4,09m tại trạm Tân Châu, thời điểm giữa tháng 9.2018.

Những chùm mây xám cứ chờn vờn trên mặt phà chiều qua xã cù lao Tân Thuận Đông. Màu nước sông Tiền ửng hồng phù sa và lững lờ trôi.

Sàn nước hồng, mùa nước nổi. Ảnh Tạ Tri

Khách nhàn du phương xa lần đầu gặp cảnh này, có thể buồn vu vơ kiểu như Huy Cận cảm thấy “buồn điệp điệp” trước tràng giang vậy. Song, nhiều dân địa phương lại cảm thấy phơi phới trong lòng. Nước nổi càng lé đé bờ đê thì đất đai, hoa màu càng có cơ hội tưới tắm nhiều phù sa hơn.

Và chúng tôi thật sự choáng ngộp trước những vườn nhãn trĩu quả (hơn 50ha). Lạ một điều là, không thấy nhà vườn bọc lưới cho nhãn. Trong khi đó, mỗi trái xoài cát chu đều bị trùm bao ni lông chuyên dụng kín mít, trắng tươi, lủng lẳng như những trái kem. Hỏi ra mới biết, đây là giống nhãn Thái (Idor) cho trái cực kỳ say. Một công (1000m²) nhãn 5 tuổi giống này, có thể cho 4 tấn trái/vụ.

Nhãn Thái, một trong những loại trái cây chủ lực của cù lao Tân Thuận Đông. Ảnh Tạ Tri

Cơm nhãn rất giòn nhưng vị ngọt chỉ lơ lớ mà thôi, kiểu như một loại nhãn rau vậy. Thế nên, những ai “tốt bụng” vẫn có thể “bóc lột” liền tù tì vài chục trái, vẫn không sợ tăng cân. Điểm yếu của nó là không tỏa mùi thơm ngào ngạt như nhãn da bò hay nhãn xuồng cơm vàng. Do kém hương và lạt vị, nên đám dơi cũng chẳng màng đụng đến. Ấy vậy mà, xuất khẩu sang Trung Quốc lại mạnh, thường theo đường tiểu ngạch. (Giá sỉ tại vườn hiện nay, khoảng 23.000 - 25.000 đồng/kg).

Những tảng mây chiều xám đen càng vần vũ. Mỗi đứa tranh thủ phóng lên một con ngựa sắt (xe đạp), thong dong lượn trên con đường xi măng sạch sẽ. Đạp quanh co dưới những tán xoài, mít, cóc Thái… mát rượi và yên ả làm sao.

Chợt, mưa rào ập xuống. Cả nhóm liền tấp vào mấy điểm lựa nhãn, thu mua xoài cát chu để trốn mưa và tranh thủ nhóp nhép 5 -7 trái nhãn căng da, còn bám phấn, cho rõ mùi vị bao bụng tận gốc (cây) nó hấp dẫn ra sao.

Tất bật lựa nhãn, đóng thùng xuất sang Trung Quốc. Ảnh Tạ Tri

Thật ra, bụng dạ đứa nào rộng rãi hết cỡ cũng chỉ có thể thu nạp không quá một ký trái cây mới hái. Nhưng, cảm giác với tay bẻ vội một chùm nhãn trĩu quả (cỡ hơn 1kg) rồi ung dung bóc lủm, giống như chủ cả vậy. Hay nói như anh bạn làm ở đài truyền hình tỉnh này: “Đó là cảm giác thích thú tột độ, khi tui vô thăm vườn nhà tui, thấy cây trái bữa nay sao mà quằn quại quá!”

Và như đã nói ở trên, chính dòng mủ trắng đục từ cuốn xoài rỉ ra hoặc mùi cám phấn bám của loại nhãn rau vừa kể, giúp người ăn chạm đến ngưỡng tinh nguyên của cây trái đồng bằng.

Với những ai đong đầy ký ức tuổi thơ miệt sông nước thì tầng suất lay động càng dồn dập hơn. Bằng chứng là, anh bạn đi cùng đang thì thào hát: “Em còn nhớ khu vườn vườn xưa…Mùi thơm cây trái chín trong vườn…” (Chuyến Đò Quê Hương, Vy Nhật Tảo).

Cũng tại điểm thu mua xoài của chị Dung, chúng tôi tình cờ chứng kiến một cảnh đẹp, chứng tỏ tình làng nghĩa xóm nơi đây còn khá tràn đầy. Trong lúc nhà vườn với người thu mua tranh thủ coi cân, còn nhóm thợ phụ thì hì hục khiêng xoài chuyển lên xe tải, có anh Vũ cùng xóm, tạt qua xin vài ba trái “xài chu” về “xắt chấm mắm nhậu chơi!”

Có mồi bén rồi! Ảnh Tạ Tri

Lấy cánh tay áo trái chậm vội mồ hôi trán, chị Dung nói: “Tiền, vàng đôi khi thiếu hụt thiệt! Chứ, mấy đồ cóc, ổi, xoài, nhãn… xóm này ê hề. Có san sẻ một vài ký thì có hề hấn gì!”.

Tiếc là, chiều buông quá nhanh. Cho nên, anh bạn HDV tận tâm của công ty du lịch Sông Sen, chỉ kịp dẫn chúng tôi ghé vào trạm dừng khác, cũng là nhà sàn của anh Ba Mết. Ngồi rung đùi nhâm nhi trà nóng, hứng gió sông tung tăng ùa vào, ai nấy đều sướng rơn.

Do ở đây chưa có dịch dụ nghỉ qua đêm, nên cả nhóm đành luyến tiếc quay về lại TP.Cao Lãnh.

“Chuyến sau, tụi em xuống nữa nha anh Ba!”, cậu em mê rong ruổi trong nhóm, tranh thủ đặt hàng với gia chủ.

Dạo bến nước, rước mồi thơm

Về lại chốn quen TP.HCM, mỗi người lại sấp mặt với công việc. Mãi đến gần nửa năm sau, chúng tôi mới thực hiện lời hứa hôm nào: thăm lại cù lao bao bụng. Và nhất thiết, phải đặt hàng cả anh HDV nhiệt tình nọ, ưu tiên cả ngày cho chúng tôi.

Hoàng hôn lộng gió, bên ngã ba sông Tiền, sát nách cù lao. Ảnh Tạ Tri

Lần này, nhất định phải đạp xe trọn một vòng, quanh mảnh đất cù lao quá đỗi yên bình, dựng lưng vào một khúc sông Tiền hiền hòa. Có đoạn, đám xoài anh xoài em giang tay nhau che rợp cả mặt đường quê, được tráng xi măng tinh tươm. Có chỗ, mấy “chị” mít khoe đàn con chi chít, gần chục trái. Có khúc quanh, những cây đu đủ lùn (Thái), cao không quá 6 tấc (60cm) đã “đùm đề” trái bế trái bồng. Có trái thẳng da, ửng vàng bụng, toòng teng như ngóng chờ bàn tay quen bẻ xuống.

Nắng chiều ửng hồng màu cam. Con nước lớn từ ngoài ngã ba sông cái, đang lững thững đưa dòng nước đục vào rạch nhỏ.

Bên kia rạch, ba cha con anh Tư Quỳnh đang vô tư tắm sông. Họ, còn hồn nhiên chơi trò tát nước vào nhau thật vui nhộn. Đứng cạnh góc trái thềm nhà, một cháu gái dễ thương khác trạc chừng 3 - 4 tuổi đang chăm chú theo dõi. Có lúc, cháu cười toét miệng, với ánh mắt thật thèm thuồng.

Thay trời làm mưa! Ảnh Tạ Tri

Cứ tà tà nhấn pi - dal xe đạp với tốt độ khoảng 5km/h, trong vòng 40-50 phút chút tôi đã quay lại điểm xuất phát ban đầu. Thì ra, diện tích cái cù lao này hơi tròn tròn như một cái trứng đà điểu. Và chúng tôi, như những con kiến tò mò về một vùng đất hữu tình mới, nên mải mê bò quanh bụng trứng.

Cù lao Tân Thuận Đông rộng trên 1.627ha, gồm hai cồn: Chày và Lân. Các loại trái cây chủ lực có xoài cát chu và nhãn Thái. Bên cạnh đó, vẫn có: mãng cầu gai, cam xoàn, mít… theo mùa. Giá sỉ xoài cát chu loại 1, tại vườn hiện nay, khoảng 20.000 đồng/kg, cỡ 3 - 4 trái/kg. Thế nên, ngoài việc thỏa thích thưởng thức trái cây tại chỗ, du khách khách có thể mua mang về làm quà biếu, với giá gốc.

Trước đó, khi phà gần cặp ngõ cù lao, anh bạn thổ địa đi cùng đã a lô cho anh Ba Mết đặt hàng: “Một con gà xé phay trộn bắp chuối, tính anh nữa là bốn nghe!”

Ngọt thơm… nhức răng, thịt gà nòi lai thả vườn. Ảnh Tạ Tri

Nhờ vậy, khi ghé vào nhà sàn của anh, đã thấy hai vợ chồng nhà này đang lui cui dọn chén.

Từng sớ thịt gà nòi lai thả vườn, chắc ngọt lẫn thơm tho đến ngẩn ngơ. Lại nhớ đến tiểu thuyết Đạo Gà Nòi, của cố nhà văn tài hoa Xuân Vũ. Trong đó, ông nhắc đến những cái nôi “gà chiến tướng”: Cao Lãnh, Chợ Lách (Bến Tre), Hóc Môn (gà đòn).

Đặc biệt, dân xứ sen hồng ưa ăn gỏi gà chấm với nước mắm pha. Và cũng như xốt hủ tíu Sa Đéc vậy, thường nó trội vị ngọt của đường. Ngọt đến độ, anh bạn dân miền Trung đi cùng nếm vào liền phê đó là chè. Và để chửa cháy, tôi liền gọi thêm vài chén muối tiêu chanh, cho việc chấm… mút được êm xuôi hơn.

Nhâm nhi với một loại rượu đế ngang, không ngon nhưng cũng không đến nỗi dở tệ. Lúc này, anh bạn hướng đạo đi cùng mới tặc lưỡi tiếc rẻ, vì quên mang theo loại rượu hương sen Tháp Mười chính hiệu, do một nhóm bạn khác của anh sản xuất.

Dù mới nổi hơn một năm nay, nhưng dòng đế nếp được chưng cất công phu và tẩm ướp nhụy hoa sen Đồng Tháp thật tỉ mỉ, đã được liệt vào hàng đặc sản men nồng của tỉnh nhà. Chỉ có thứ rượu trắng hồng sang cả này, mới xứng với phẩm vị thật ngon lành của những hậu duệ gà nòi lai, chưa quen mùi trận mạc ở miền gái đẹp.

Trộn gỏi cùng rau bắp chuối sáp mới bẻ. Ảnh Tạ Tri

Dường như, hiểu ý thực khách khó tính, những đợt gió sông cứ nhí nhảnh ùa vào bàn ăn, chao lượn nhúng nhảy kiểu nửa như vuốt ve nửa như nài nỉ - “bỏ qua cho nha!” Thật dễ thương.

Thêm khúc nhạc rềnh rả của đám ve sầu ngân vang trong tán cây còng gần đó, phần nào giúp du khách xua tan phiền muộn. Tiếng ve nỉ non, giống như chiếc đò ngang đưa tôi về khung trời mực tím mộng mơ. Cứ thấp thỏm, rạo rực chờ đợi phượng nở, hè sang!

Mới lơ đãng khoảng 5 phút thôi, quay lại đã thấy chén mình đầy vun thịt ức gà với nhúm bắp chuối sáp trắng tím, tươi mới. Tư vị loại bắp chuối này, nổi rõ chất chát lạt chứ không ngọt thanh đậm như bắp chuối hột hà nàm của miền Trung.

Tuy vậy, cả bộ ba rau chuối - thịt gà - gia chủ đều thật thà chân chất như nhau. Say như điếu đổ là ở chỗ đó!

Tinh nghịch, kiểu học trò cù lao. Ảnh Tạ Tri

Và ấn tượng sâu đậm hơn là, những bến nước yên bình dựa lưng vào cù lao xanh mướt, đong đưa những chùm nhãn, xoài…chín mọng, trong gió chiều mát rượi.

Tuy nhiên, mô hình du lịch cộng đồng ở đây, vẫn còn không ít những thiếu sót nhỏ. Ví dụ: chưa có bảng hiệu cấm ven đường, nhằm thông báo cho du khách biết trước lộ trình họ sắp tới, khi đạp xe đạp tham quan quanh cù lao. Chẳng hạn, đây là bảng hiệu về khu vườn nhãn, diện tích khoảng 60ha. Tiếp nối là, bảng thông báo về khu vười xoài cát chu, diện tích cỡ gấp 3 đất trồng nhãn…

Hoặc rất cần, một loại nước giải khát bình dân, tươi mát “niềm nở” đón chào du khách lúc mới bước chân lên cù lao. Có thể là, ly nước ép ổi an toàn. Ở ngã ba Ông Bầu, thị trấn Mỹ Thọ, Cao Lãnh đã có nông dân chế biến thành công loại nước giải khát này, ngọt thơm tựa như sinh tố dưa lưới vậy.

Và nhất định lần sau quay lại, tôi sẽ cùng anh Ba tung tăng tắm sông. Tiện thể, nhờ vả đám cá lòng tong sông Tiền rỉa trôi bớt bao phiền muộn đời thường.

Hiện, giá sỉ xoài cát chu loại 1 ở đây, khoảng 20.000 đồng/kg. Ảnh Tạ Tri

Giá trọn gói tham khảo về tour bao bụng, ở cù lao Tân Thuận Đông, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, do công ty du lịch Sông Sen thiết kế: 300.000 đồng/người.

Bao gồm: xe đón - đưa tại TP.Cao Lãnh, ăn trái cây thỏa thích theo mùa, ăn trưa hoặc ăn chiều. Và phụ thu: 100.000 đồng/người, nếu khách muốn ngồi xuồng cui Bà Đài hoặc tắc ráng chạy một vòng, ngắm nhìn sắc vóc cù lao từ mép nước sông Tiền rọi lên.

Bài: Tấn Tới

Tìm kiếm:✨

  • Tạ Tri, Cù lao Tân Thuận Đông, HDV, Cao Lãnh, Sông Tiền, Sông Sen, Nhãn Thái, Chuyến đò quê hương, Vy Nhật Tảo, Đồng Tháp, Xuân Vũ, Mỹ Thọ, Sông cái, Cù Lao Xanh, TP.Cao Lãnh, Thu mua, Huy Cận, Sen hồng, Pi, Tháp Mười, Chợ Lách