Báo KTĐT: Không khí lạnh lan rộng ở phía Bắc, mưa 'vàng' giải nhiệt cho các tỉnh miền Nam - dongthap247.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo KTĐT: Không khí lạnh lan rộng ở phía Bắc, mưa 'vàng' giải nhiệt cho các tỉnh miền Nam

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, chiều nay (1/4), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh ở phía Đông Bắc Bộ, một vài nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gây mưa rào và dông.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/khong-khi-lanh-lan-rong-o-phia-bac-mua-vang-giai-nhiet-cho-cac-tinh-mien-nam-339847.html

ơn mưa ''vàng'' giải nhiệt cho TP Hồ Chí Minh chiều 1/4 (trái), và trận mưa đá gây nhiều thiệt hại ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Nguồn ảnh: VNN, Phapluatplus.

Dự báo, đêm nay bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng tới khu vực Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên đêm nay và sáng sớm mai (2/4) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh về đêm và sáng. Ở phía Bắc Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông đêm nay còn có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, ngày mai gió giảm dần.

Thời tiết Hà Nội, đêm và sáng sớm có mưa, mưa rào; sau có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời lạnh.

Ngoài ra, trong chiều và tối nay, ở vùng núi các tỉnh từ Quảng Bình đến Quãng Ngãi và khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở các khu vực trên: cấp 1.

Theo ghi nhận thực tế, sáng nay 1 trận mưa đá kèm theo dông lốc kéo dài khoảng 10 phút đã xảy ra trên địa bàn các xã, thị trấn trong huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Người dân địa phương cho biết, mưa đá kèm theo những viên đá to bằng đầu ngón tay, thậm chí bằng quả trứng gà trút xuống, làm ảnh hưởng đến một số công trình, nhà ở, tài sản và diện tích hoa màu của người dân.

Theo thống kê sơ bộ, trận mưa đá gây thiệt hại 137 hộ dân và ảnh hưởng đến trường học trên địa bàn 5 xã (Niêm Sơn, Tát Ngà, Nậm Ban, Xín Cái và thị trấn Mèo Vạc). Tổng thiệt hại ước tính trên 2.000 tấm pro xi măng và một mái vòm sân khấu trường mầm non thị trấn Mèo Vạc...

Trong khi đó, vào chiều 30 và 31/3, tại các xã Quế An, Quế Thuận, Quế Châu và thị trấn Đông Phú của huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) liên tiếp xuất hiện mưa to kèm theo dông sét và lốc xoáy. Khoảng 20 nhà dân đã bị hư hỏng, tốc mái; khoảng 2.000 ha lúa sắp tới kỳ thu hoạch bị ngã đổ; khoảng 1.000 ha cây công nghiệp như keo, cao su bị gãy; nhiều cột điện và một số tài sản khác của người dân và cơ quan nhà nước cũng bị gãy, hư hại.

Trái ngược với những trận mưa gây thiệt hại cho người dân, chiều nay tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ bất ngờ đón cơn mưa "vàng" giải nhiệt sau những ngày nắng nóng oi bức.

Lý giải về hiện tượng mưa trái mùa, đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết, theo dõi trên số liệu ra-đa Nhà Bè tồn tại vùng phản hồi vô tuyến có cường độ mạnh (cường độ phản hồi vô tuyến cực đại khoảng 53Bz, đỉnh PHVT có độ cao đạt khoảng 8 km) trên khu vực các tỉnh: Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Tây Ninh, Vĩnh Long...

Do vùng phản hồi này di chuyển theo hướng Đông sang Tây gây ra mưa dông cho khu vực kể trên và các tỉnh như Bình Dương, Bình Phước, TP Hồ Chí Minh. Trong cơn dông cần đề phòng sấm sét, gió giật mạnh.

Trương Huyền

Tìm kiếm:✨

  • Nắng nóng, Cơn mưa, Nam bộ, Mưa dông, Mưa rào, An Giang, Vô tuyến, Kiên Giang, Tây Ninh, Gió giật, Bình Phước, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bình Dương, KTTV, Thành phố hồ chí minh, Phản hồi, Đề phòng, Cơn giông, Thời tiết, Lốc xoáy, Bắc bộ, Mưa to, Gió lốc, Ra đa, Mưa đá, Cây công nghiệp

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages