Thứ Năm, 25 tháng 4, 2019

Báo Hải Quan: Đồng Tháp: Buôn lậu giảm nhiệt

Sau khi tăng vào dịp đầu năm 2019, tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới Đồng Tháp đang được kiểm soát chặt chẽ, tình trạng vận chuyển hàng hóa trái phép đã giảm rõ rệt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://baohaiquan.vn/dong-thap-buon-lau-giam-nhiet-103617.html

Thuốc lá nhập lậu do Hải quan cửa khẩu Thường Phước bắt giữ. Ảnh: T.H

Buôn lậu giảm nhiệt

Chúng tôi có mặt tại khu vực biên giới tỉnh Đồng Tháp đúng vào dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của Campuchia, hàng hóa, hành khách qua lại khu vực cửa khẩu biên giới thưa thớt hơn ngày thường. Các cán bộ hải quan cửa khẩu quốc tế Thường Phước và Cửa khẩu Đinh Bà cho biết, ngày thường hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu chủ yếu là trái cây, sắn lát, nguyên phụ liệu may; hàng quá cảnh là phân bón, sắt thép… Tuy nhiên, do nước bạn đang thời gian đón Tết cổ truyền nên hoạt động giao thương, hành khách qua lại tại các cửa khẩu cũng giảm hơn so với ngày thường.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Tháp Nguyễn Thanh Toàn, trên tuyến biên giới tình hình buôn lậu giảm hơn so với trước. Nguyên nhân do các lực lượng phối hợp quản lý, kiểm soát chặt địa bàn, chốt chặn tại các tuyến trọng điểm. Bên cạnh đó, giá một số mặt hàng giữa Việt Nam và Capuchia không có sự chênh lệch lớn.

Đáng chú ý là tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới được kiểm soát, không phát sinh ổ nhóm buôn lậu, tuy nhiên, vẫn còn tình trạng vận chuyển hàng hóa trái phép, nhưng chủ yến là các vụ nhỏ lẻ, không tập trung cố định. Hàng hóa nhập lậu phần nhiều là thuốc lá điếu và đường cát. Từ đầu năm 2019 đến ngày 15/4, qua kiểm soát đấu tranh, lực lượng Hải quan đã phát hiện và bắt hơn 30 vụ, trị giá tang vật hơn 400 triệu đồng.

Theo các cán bộ Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan Đồng Tháp, tuy buôn lậu đã giảm nhiệt, song đường cát nhập lậu vẫn là mặt hàng trọng điểm. Để vận chuyển đường nhập lậu vào Việt Nam, các đầu nậu tập kết, thay đổi bao bì, sử dụng phương tiện vỏ lãi, xuồng máy công suất lớn, tốc độ cao, xe gắn máy để vận chuyển từ biên giới Campuchia về Việt Nam.

Mới đây, vào chiều ngày 16/4/2019, tại tuyến đường Điện Biên Phủ thuộc khóm 4, phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, Đội Kiểm soát Hải quan- Cục Hải quan Đồng Tháp phối hợp với Công an phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự bắt giữ hơn 3 tấn đường cát nhập lậu. Số đường nhập lậu này được chứa trong 79 bao PP để rải rác tại nhiều điểm trên vỉa hè, bụi chuối, bụi cỏ ven đường,... nhưng không có người trông giữ. Đáng chú ý, trong số các bao đường vô chủ này có nhiều bao trên bao bì thể hiện hiệu WHITE SUGAR do Thái Lan sản xuất; một số bao ghi đường kết tinh không rõ hiệu và nước sản xuất, một số bao đường đã được thay bao bì, nhãn mác của Việt Nam.

Do kiểm soát chặt chẽ địa bàn quản lý, cơ quan Hải quan còn phát hiện, bắt giữ một số vụ vận chuyển hàng lậu nhỏ lẻ tại khu vực biên giới. Mới đây, Tổ tuần tra theo Kế hoạch tuần tra Hải quan, gồm: Chi cục Hải quan, Đồn Biên phòng, Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà tổ chức tuần tra kiểm soát tại khu vực trong địa bàn hoạt động hải quan phát hiện, bắt giữ 2 chiếc xe tải vận chuyển trái phép đồ sành sứ, gốm, thủy tinh gia dụng các loại và hàng điện tử đã qua sử dụng, toàn bộ hàng hóa không có chứng từ hợp pháp.

Quản lý chặt chẽ phế liệu nhập khẩu

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Tháp Nguyễn Thành Toàn, thực hiện Chỉ thị 27/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, các đơn vị hải quan cửa khẩu đã thực hiện nghiêm việc quản lý, làm thủ tục nhập khẩu đối với phế liệu. Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu, cơ quan Hải quan cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trên khu vực tuyến biên giới nhằm ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyển trái phép phế liệu.

Mới đây, Cục Hải quan Đồng Tháp đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với hộ kinh doanh Huỳnh Văn Cảnh và tịch thu toàn bộ gần 10 tấn phế liệu. Lô phế liệu này do Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Dinh Bà- Cục Hải quan Đồng Tháp chủ trì phối hợp với Biên phòng, Công an địa phương tổ chức tuần tra kiểm soát khu vực Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà phát hiện trên xe ô tô tải đậu tại khu vực cửa khẩu Dinh Bà chứa gần 10 tấn phế liệu. Toàn bộ số phế liệu này có nguồn gốc nhập khẩu, nhưng ông Huỳnh Văn Cảnh (chủ hộ kinh doanh) khai nhận mua lại của người dân trong khu vực cửa khẩu, nhưng không có hóa đơn chứng từ.

Ông Huỳnh Văn Cảnh không nhớ và không cung cấp được tên tuổi và địa chỉ của những người mà ông đã mua trong khu vực cửa khẩu. Tại thời điểm kiểm tra cũng như suốt quá trình làm việc, ông Huỳnh Văn Cảnh chỉ xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không xuất trình được chứng từ chứng minh lô hàng nêu trên là hợp pháp.

Đường nhập lậu do Hải quan Đồng Tháp bắt giữ. Ảnh: T.H

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Tháp, hiện trên tuyến đường thủy địa bàn Tân Hưng- Long An bị cạn, nên đã phát sinh tình trạng phế liệu sắt thép từ biên giới Tân Hưng vận chuyển qua địa bàn huyện Tân Hồng - Đồng Tháp để về Bến Lức- Long An. Mới đây, tại địa bàn xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng, lực lượng Hải quan, Công an, và Biên phòng Đồng Tháp kiểm tra 2 chiếc xà lan tự hành chở sắt thép phế liệu. Tại thời điểm kiểm tra, chủ phương tiện không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Tuy nhiên, sau đó nhiều giờ chủ hàng đã xuất trình cho đoàn kiểm tra 1 bộ hồ sơ mua sắt thép phế liệu bị tịch thu, 1 bộ hồ sơ mua cây cầu sắt bán đấu giá và 1 hóa đơn do Chi cục Thuế Tân Hưng xuất cho chủ hàng bán phế liệu mua gom.

Tuy nhiên, qua xác minh, hóa đơn này có thời gian xuất sau khi lô hàng bị lực lượng phối hợp kiểm tra. Với thủ đoạn đối phó này, cơ quan chức năng không xử lý được, vì không đủ điều kiện để xác định lô hàng có yếu tố phế liệu nhập lậu, bên cạnh đó cơ quan Công an, Quản lý Thị trường, Thuế cũng xác định không xử lý được theo chức năng chuyên ngành.

Mặc dù địa bàn quản lý trên tuyến biên giới cửa khẩu cơ bản được kiểm soát chặt chẽ, nhưng lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Tháp yêu cầu đội Kiểm soát Hải quan và các chi cục tiếp tục triển khai hiệu quả kế hoạch kiểm soát hải quan năm 2019 với tinh thần, trách nhiệm tốt nhất và đạt kết quả cao nhất. Trong đó, việc thực hiện các chuyên án phải có kế hoạch cụ thể, được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn, hiệu quả, không để phát sinh việc các đối tượng lợi dụng sơ hở để gây rối, manh động, chống lại người thi hành công vụ để giật lại tang vật.

Lê Thu

Tìm kiếm:✨

  • Cục Hải quan Đồng Tháp, Huỳnh Văn Cảnh, Biên phòng Đồng Tháp, T.H, Nguyễn Thành Toàn, Tân Hồng, An Thạnh, Tân Thành A, Đồng Tháp, Tân Hưng, Hồng Ngự, Chol Chnam Thmay, Nguyễn Thanh Toàn, Đội Kiểm soát Hải quan, Vỏ lãi, Lê Thu, Đường Điện Biên Phủ, Trái phép, Bến Lức, Nhập khẩu