Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2019

Báo Dân Việt: Làm giàu khác người: Cá tra ế bực quá làm khô bán kiếm bộn tiền

Việc một cô gái khởi nghiệp với nghề làm khô cá tra đã tạo thêm một sản phẩm mới và công việc, thu nhập mới cho tỉnh Đồng Tháp. Quá trình khởi nghiệp của chị đã được Ngân hàng CSXH hỗ trợ vay vốn. Mô hình làm khô cá tra của chị Phan Thị Thúy Lan được đánh giá là làm giàu khác người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/muon-cach-lam-giau/lam-giau-khac-nguoi-ca-tra-e-buc-qua-lam-kho-ban-kiem-bon-tien-975155.html

Nuôi cá tra tìm đầu ra cho sản phẩm

Cô gái đó là chị Phan Thị Thúy Lan. Với mong muốn giúp đỡ gia đình, tạo ra sản phẩm mới cho địa phương, chị Phan Thị Thúy Lan, sinh năm 1992 ở xã Định An, huyện Lấp Vò đã khởi nghiệp với sản phẩm khô cá tra.

Chị Phan Thị Thúy Lan trực tiếp kiểm tra quy trình thực hiện đóng gói sản phẩm khô cá tra để giao cho khách hàng. Ảnh: I.T

Chị Lan cho biết, gia đình chị vốn gắn bó với nghề nuôi cá tra hơn 10 năm. Nghề nuôi cá tra những năm gần đây không ổn định, vụ trúng mùa thì giá giảm, vụ giá tăng thì sản lượng cá nuôi lại thấp. Ba năm trước, khi giá cá tra rớt mạnh, gia đình chị Lan gặp phải biến cố đó là thua lỗ, rơi vào bế tắc. Chị Lan chia sẻ: “Thời điểm đó, nhiều người nuôi cá tra ở đây phải treo ao bỏ nghề. Gia đình tôi cũng thua lỗ với mấy vụ nuôi cá tra bán giá thấp. Trước thực tế đó, bản thân tôi nghĩ phải làm điều gì đó để giúp đỡ gia đình, đồng thời tạo thêm việc làm cho bà con trong xóm. Sau nhiều ngày suy tính và tham khảo ý kiến của nhiều người am hiểu thị trường, tôi quyết định sử dụng nguồn nguyên liệu cá tra sẵn có của gia đình tập tành làm thử khô cá tra…”. Có thể nói, ý tưởng làm khô cá tra ban đầu của chị Lan không được nhiều người cho là thành công bởi tâm trạng kém vui của người dân vùng nuôi cá...

Thời gian đầu còn khá bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm, nguồn vốn lại eo hẹp nên nhiều lần chị Lan phải đối diện với thất bại. Tuy nhiên, chị Lan không nản lòng mà tiếp tục tìm hiểu, cải tiến công thức ướp gia vị, cách bảo quản khô cá tra. Không phụ người có lòng, năm 2015, sản phẩm khô cá tra của chị Lan hoàn thiện, chinh phục được nhiều khách hàng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

“Quy trình làm khô cá tra cứ ngày một hoàn thiện đồng nghĩa với việc có nhiều người ăn thử khen khô cá tra ăn ngon, mùi vị hấp dẫn khiến tôi ngày càng vui và tự tin rằng, sản phẩm khô cá tra sẽ ra được thị trường và người nuôi cá tra ở quê tôi có thêm đầu ra cho sản phẩm…”- chị Phan Thị Thúy Lan thổ lộ.

Hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp

Từ sự đón nhận sản phẩm khô cá tra của thị trường, niềm đam mê với nghề tiếp tục được vun vén, lớn dần thêm, chị Lan mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lấp Vò để đầu tư thêm tủ đông, máy hút chân không và thuê thêm nhân công để mở rộng sản xuất... Bên cạnh đó, chị luôn tìm tòi cải tiến chất lượng sản phẩm khô cá tra đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nhờ chất lượng khô cá tra đảm bảo nên khách hàng nhiều nơi đã chủ động tìm đến và đặt hàng với sản lượng ngày một tăng.

Theo tính toán của chị Lan, hiện mỗi năm cơ sở của chị cung cấp khoảng 3.600kg khô cá tra cho thị trường, với giá 300.000 đồng/kg. Mỗi năm, tổng lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh khô cá tra của cơ sở do chị Phan Thị Thúy Lan là trên 100 triệu đồng. Nhằm mở rộng thị trường, ngoài việc tăng cường sản xuất khô cá tra, chị Lan còn hoàn chỉnh các khâu đăng ký nhãn hiệu, bao bì, đóng gói để tiến tới giới thiệu đưa sản phẩm khô cá tra vào các kênh siêu thị trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp.

Chia sẻ về định hướng cho sản phẩm khô cá tra của mình, chị Lan cho biết: “Sản phẩm khởi nghiệp của mình được người tiêu dùng biết đến là điều đáng mừng. Nếu thuận lợi có thêm nguồn vốn, tôi sẽ đầu tư thêm lò sấy để tăng cường gấp đôi sản lượng khô cá tra đưa ra thị trường (khoảng 600kg khô mỗi tháng). Đồng thời, cơ sở sẽ phát triển thêm nhiều loại khô khác như khô cá lóc, cá sặc,... để giúp khách hàng có thêm nhiều sự chọn lựa…”.

Mỹ Nhân

Tìm kiếm:✨

  • Ngân hàng CSXH, I.T, Định An, Lấp Vò, Đồng Tháp, Kilogam, Mỹ nhân