Thứ Năm, 18 tháng 4, 2019

Báo Đại Đoàn Kết: Đồng Tháp: Xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Hoa Kỳ

Sáng ngày 18/4, UBND tỉnh Đồng Tháp kết hợp với Bộ NN&PTNT; tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/thi-truong/dong-thap-xuat-khau-lo-xoai-dau-tien-sang-hoa-ky-tintuc434884

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh vận chuyển lô xoài đầu tiên xuất sang Mỹ.

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, trái xoài Việt Nam hiện đã được xuất khẩu sang 40 thị trường trên thế giới như: Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand... Trái xoài là sản phẩm trái cây thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, chỉ sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa.

Riêng tại Đồng Tháp, xoài là một trong những loại nông sản thế mạnh được ưu tiên lựa chọn trong xây dựng và phát triển Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương. Hiện tại, tỉnh Đồng Tháp là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long với trên 9.300 ha, tập trung chủ yếu ở hai khu vực là TP Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh.

Ông Võ Việt Hưng, Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh - Đồng Tháp cho biết, HTX xoài Mỹ Xương là đơn vị được các đối tác chọn sản xuất và cung ứng xoài xuất khẩu sang thị trường khó tính này. Để đảm bảo lô xoài đạt chất lượng xuất sang Hoa Kỳ, cách nay gần một năm các doanh nghiệp xuất khẩu, đối tác, chuyên gia, ngành nông nghiệp… đến khảo sát mô hình trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP của HTX xoài Mỹ Xương; đồng thời hướng dẫn các phương pháp sản xuất nhằm đạt các tiêu chuẩn mà phía Hoa Kỳ đưa ra.

Thời gian qua, riêng HTX đã xuất khẩu xoài sang các thị trường như: Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản, Úc… và lần này sẽ xuất lô hàng đầu tiên với hơn 8 tấn xoài sang Hoa Kỳ, giá cao hơn khoảng 10%- 15% so các thị trường khác“Xuất khẩu xoài Cao Lãnh sang thị trường Hoa Kỳ là nỗ lực lớn của HTX và nhiều nông dân, cũng như ngành chức năng đã tích cực hỗ trợ. Đây là cơ hội để quảng bá thương hiệu xoài Cao Lãnh vươn xa ra thế giới, được nhiều người tiêu dùng biết đến. Đồng thời khẳng định sự tiến bộ trong sản xuất trái cây và hội nhập quốc tế của nông dân vùng nông thôn Đồng Tháp…”.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Danh, cho biết, xoài là trái cây của Việt Nam đã chính thức được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, sau các loại trái cây thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa.

Trái xoài Đồng Tháp nhập khẩu sang Mỹ.

Những năm qua, nông sản của Việt Nam, đặc biệt là trái cây, ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới nhờ chất lượng cao, giá cả cạnh tranh và sự tham gia của doanh nghiệp dần dần vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Năm 2018 được xem là năm xuất khẩu trái cây thành công nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay, đạt gần 4 tỷ USD. Kết quả này đạt được nhờ người trồng trái cây trong nước đã đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu.

Trái xoài của Việt Nam được trồng từ Nam chí Bắc, với những giống xoài nổi tiếng có hình dáng đẹp và hương vị đặc trưng như xoài cát Hòa Lộc, xoài Keo, xoài Cát Chu, xoài Hòn, xoài bưởi, xoài Cát bồ, xoài Canh nông, xoài Yên Châu…, trong đó giống xoài chủ lực xoài Cát Hòa Lộc đã được cấp giấy đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa và chứng chỉ quốc gia về chỉ dẫn địa lý. Các vườn xoài xuất khẩu được sản xuất theo quy trình chứng nhận VietGAP và Global GAP.

Hoa Kỳ và Việt Nam hiện đang hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước. Sau nhiều nỗ lực đàm phán, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Bộ NN&PTNT Việt Nam đã đạt được thỏa thuận đồng ý về nguyên tắc mở cửa thị trường đối với các sản phẩm của nhau. Lô hàng xoài của Đồng Tháp xuất khẩu sang Mỹ được thong qua Côty Chánh Thu (Bến Tre) là bằng chứng rõ rệt thể hiện kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc hợp tác thúc đẩy thương mại nông sản.

Quốc Trung

Tìm kiếm:✨

  • VIETGAP, UBND tỉnh Đồng Tháp, Xoài cát, Vú sữa, Đồng Tháp, Thanh long, Trái cây, Xuất khẩu, Cao Lãnh, Hòa Lộc, Đồng bằng sông cửu long, NN&PTNT, New zealand, Lê Quốc Doanh, Nông nghiệp, Nhập khẩu, Australia, Đàm phán, Cung ứng, Mỹ, Nông thôn, Bưởi năm roi, Măng cụt, Kim ngạch xuất khẩu