Báo Thanh Tra: Công bố chỉ số CPI 2018: Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu - dongthap247.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Thanh Tra: Công bố chỉ số CPI 2018: Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu

Sáng nay (28/3), tại Hà Nội, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức công bố bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/kinh-te/thi-truong/cong-bo-chi-so-cpi-2018-quang-ninh-tiep-tuc-dan-dau_t114c1067n146399

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng PCI năm 2018 . Ảnh: TQ

Kết quả xếp hạng cho thấy, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng PCI năm 2018 với 70,36 điểm, trên thang điểm 100. Đây là lần thứ hai liên tiếp, tỉnh Quảng Ninh đứng đầu bảng xếp hạng PCI (năm 2017, Quảng Ninh xếp ở vị trí số 1 với điểm số 70,7).

Xếp thứ 2 là Đồng Tháp với 70,19 điểm; Long An xếp thứ 3 với 68,09 điểm; tiếp đến là Bến Tre với 67,67 điểm, xếp thứ 4.

Trong khi đó, sau 4 năm liên tiếp ở vị trí “Quán quân” và năm 2017 ở vị trí “Á quân”, thì năm 2018, TP Đà Nẵng đã tụt xuống vị trí thứ 5 với 67,65 điểm (năm 2017 Đà Nẵng được 70,1 điểm).

Đại biểu của các bộ, ngành, địa phương về dự Lễ công bố. Ảnh: TQ

Hai “đầu tàu” kinh tế là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chia nhau vị trí thứ 9 và thứ 10, Hà Nội được 65,40 điểm và TP Hồ Chí Minh được 65,34 điểm. Đây là lần đầu tiên Hà Nội đạt được vị trí cao nhất sau 14 năm xếp hạng PCI.

Ở cuối bảng xếp hạng gồm có Đắk Nông được 58,16 điểm, xếp thứ 63; Lai Châu được 58,33 điểm xếp thứ 62 và Bình Phước xếp thứ 61 với 60,02 điểm.

Kết quả điều tra chỉ số PCI năm 2018 cho thấy, một số lĩnh vực của môi trường kinh doanh có thay đổi tích cực hơn so với năm 2017. Chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân có xu hướng bình đẳng hơn và cải cách hành chính đang chuyển biến rõ nét.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cũng chỉ ra rằng, các doanh nghiệp kỳ vọng chính quyền cần nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh, tăng chất lượng đào tạo lao động, cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và tạo thuận lợi hơn nữa trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp phép kinh doanh, đặc biệt là nhóm thủ tục về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường, giao thông và xây dựng…

Kết quả điều tra chỉ số PCI năm 2018 cho thấy mức độ lạc quan của các doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh trong thời gian tới tiếp tục ở mức tương đối cao với 49% doanh nghiệp dân doanh và 56% doanh nghiệp FDI cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại Lễ công bố. Ảnh: TQ

Kết quả điều tra năm qua cho thấy dấu hiệu gia tăng tỷ lệ doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong hoạt động, trong đó, phần lớn là các doanh nghiệp tư nhân nhỏ và siêu nhỏ.

Phát biểu tại công bố, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, năng lực cạnh tranh quốc gia Việt Nam phần lớn sẽ được quyết định bởi chất lượng điều hành và sự thuận lợi của môi trường kinh doanh cấp tỉnh. Do vậy, sự năng động, tiên phong của lãnh đạo địa phương, sự chuyên nghiệp mẫn cán của bộ máy công chức các tỉnh, thành phố đang quyết định tốc độ và đường hướng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới. Chỉ số PCI chính là sự cổ vũ mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp cho sự chuyển đổi mạnh mẽ từ cấp địa phương tại Việt Nam.

Trần Quý

Tìm kiếm:✨

  • PCI, Phòng thương mại và công nghiệp vn, FDI, Bảo hiểm, Lao động, Thuế, Cải cách, Chi phí, Doanh nghiệp, Đất đai, Gia tăng, Kinh doanh, USAID, Môi trường, Dân doanh, Điều tra, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Đào tạo, Quảng Ninh, Mỹ, Long An, Phòng thương mại, Doanh nghiệp tư nhân, Quản lý thị trường, Môi trường kinh doanh, Bảo hiểm xã hội

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages