Báo Thanh Niên: Gắp hàm răng giả có móc kim loại ra khỏi thực quản bệnh nhân - dongthap247.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Thanh Niên: Gắp hàm răng giả có móc kim loại ra khỏi thực quản bệnh nhân

Trong lúc ăn sáng, một phụ nữ không may nuốt luôn hàm răng giả. Rất may, các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu và gắp thành công dị vật này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/suc-khoe/gap-ham-rang-gia-co-moc-kim-loai-ra-khoi-thuc-quan-benh-nhan-1064834.html

Hàm răng giả được gắp ra từ thực quản bệnh nhân - Ảnh: ẢNH: TRẦN NGỌC

Ngày 27.3, Bệnh viện đa khoa Sa Đéc (Đồng Tháp) cho biết bệnh viện vừa gắp thành công dị vật là một hàm răng giả bị rớt sâu vào thực quản cho bệnh nhân tên Đ.T.T.D (54 tuổi, ngụ xã Tân Nhuận Đông, H.Châu Thành, Đồng Tháp).

Trước đó, ngày 25.3 trong lúc ăn sáng, bà D. không may nuốt luôn cả hàm răng giả vào bụng, được người thân đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị đau nhiều ở cổ, không nuốt nước bọt được, nặng ngực.

Qua chụp X-quang và nội soi, bác sĩ bệnh viện phát hiện chiếc răng giả kích thước 4x2 cm, có cả móc bằng kim loại nằm sâu trong đoạn thực quản bệnh nhân.

BS.CK2 Nguyễn Công Thành, Trưởng khoa Liên chuyên khoa, Bệnh viện đa khoa Sa Đéc, cho biết: “Do dị vật bị hóc là răng giả có cả móc bằng kim loại nên việc can thiệp lấy ra gặp nhiều khó khăn. Bởi gắp không khéo thì cái móc sẽ móc vào thành thực quản, nguy hiểm hơn nữa là móc vô động mạch chủ sẽ gây xuất huyết, vỡ động mạch, gây tử vong”.

Sau khi gắp được dị vật, các bác sĩ đã tiến hành tiêm kháng sinh và điều trị cho bà D.. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BS Thành, mỗi ngày Bệnh viện đa khoa Sa Đéc tiếp nhận từ 1 - 3 trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật ở vùng họng. Riêng trường hợp hóc dị vật rơi xuống thực quản thì một tuần có khoảng 3 ca, nhưng việc hóc cả hàm răng như bà Danh thì rất hiếm gặp.

BS Thành khuyến cáo: “Mọi người khi ăn cần nhai kỹ, không ăn ở nơi thiếu ánh sáng để tránh gắp nhầm xương. Trong lúc ăn không nên đùa giỡn. Đối với những người sử dụng răng giả, cần thường xuyên kiểm tra hàm và thay mới khi thấy cũ”.

Trần Ngọc

Tìm kiếm:✨

  • Nội soi, Bệnh nhân, Thực quản, Bác sĩ, Hàm răng giả, X-quang, Tân Nhuận Đông, Khuyến cáo, Xuất viện, Cấp cứu, Ăn sáng, Nguyễn Công Thành, Động mạch chủ, Xuất huyết, Kim loại, Đồng Tháp, Đùa giỡn, Điều trị, Can thiệp, Tử vong, Động mạch, Răng, Tâm thất, Phình động mạch chủ, Mạch máu, Động mạch vành, Động mạch cảnh, Bữa sáng

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages