Báo QĐND: Dư địa cải cách ở các địa phương còn rất lớn - dongthap247.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo QĐND: Dư địa cải cách ở các địa phương còn rất lớn

Chi phí không chính thức giảm, nhất là 'tham nhũng vặt', môi trường kinh doanh (MTKD) bình đẳng hơn, các cấp chính quyền trở nên năng động hơn, cải cách hành chính (CCHC) có bước tiến… Đây là những điểm đáng lưu ý trong Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố tại Hà Nội ngày 28-3. Điều này cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tại Việt Nam năm vừa qua đã duy trì được đà cải thiện trên nhiều lĩnh vực.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: http://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/du-dia-cai-cach-o-cac-dia-phuong-con-rat-lon-570134

Quảng Ninh vững ngôi quán quân

Theo chia sẻ của ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, đây là năm thứ 14 liên tiếp PCI được thực hiện khi khảo sát gần 11.000 doanh nghiệp (DN) tư nhân (TN) trong nước, 1.500 DN có vốn đầu tư nước ngoài về chất lượng điều hành và MTKD tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Trong bảng xếp hạng PCI 2018, Quảng Ninh tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với 70,36/100 điểm. Đây là năm thứ hai liên tiếp Quảng Ninh giữ vị trí đầu bảng nhờ sáng kiến, nỗ lực trong CCHC. Tiếp theo là Đồng Tháp (70,19 điểm), Long An (68,09 điểm), Bến Tre (67,67 điểm). Các tỉnh, thành phố tiếp theo trong nhóm 10 địa phương đứng đầu, bao gồm: Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Nam, Vĩnh Long, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Đáng chú ý, trong báo cáo PCI 2018, sau nhiều năm giữ vững ngôi đầu, đến năm 2017, Đà Nẵng xuống vị trí thứ hai còn lần này tụt xuống thứ năm. Hà Nội lần đầu tiên lọt tốp 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất, tăng 4 bậc so với năm 2017. Vị trí cuối bảng không có thay đổi so với năm trước, vẫn là Đắc Nông chỉ đạt 58,16 điểm, tiếp theo là Lai Châu, Bình Phước, Bắc Kạn, Kon Tum...

Hoạt động sản xuất tại Nhà máy Daikin Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long II, Hưng Yên). Ảnh: NGUYỄN THANH.

Lo ngại sự chững lại của tốp đầu

Đánh giá về bức tranh PCI 2018, theo ông Đậu Anh Tuấn: Khởi sắc là xu hướng nổi bật của năm 2018. Hiện tượng “tham nhũng vặt” giảm mạnh. Tỷ lệ DN phản ánh phải “bôi trơn” để xin cấp các loại giấy phép giảm xuống còn 54,8%, thấp nhất trong 5 năm gần đây. Gần 40% DN cho biết có chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ thanh tra, kiểm tra, trong khi năm 2017 là gần 52%, năm 2016 là 65,6%. Về cải cách thủ tục hành chính, 74,7% DN nhận thấy cán bộ Nhà nước giải quyết công việc hiệu quả, tăng so với mức 67,4% năm 2015. Đặc biệt, PCI năm 2018 còn cho thấy mức độ lạc quan của các DN về triển vọng kinh doanh tiếp tục ở mức tương đối cao. Cụ thể, 49% DNTN và 56% DN FDI cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong hai năm tới.

Tuy nhiên, PCI năm 2018 cũng phản ánh bức tranh tổng thể của MTKD vẫn còn nhiều điểm đáng quan ngại. Chi phí không chính thức giảm nhưng vẫn còn ở mức cao. MTKD bình đẳng hơn nhưng vẫn còn không ít gập ghềnh. Có tới 40% DN cho biết các tỉnh còn ưu tiên cho DN Nhà nước và FDI hơn các DNTN. Cùng với đó, minh bạch thông tin chưa có nhiều cải thiện, khả năng tiếp cận của DN với các tài liệu quy hoạch chỉ đạt 2,38%. Có tới 69,4% DN cho biết “cần có mối quan hệ” để có được tài liệu của tỉnh (năm 2017 tỷ lệ này là 70%); không ít DNTN nhỏ và siêu nhỏ đang gặp nhiều khó khăn…

Nhận xét về bảng xếp hạng PCI 2018, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng: "Điểm sáng lớn nhất là khoảng cách của nhóm đứng đầu và nhóm cuối bảng xếp hạng được rút ngắn lại. Điều này cho thấy sức lan tỏa và bao trùm hơn trong nỗ lực cải cách và nâng cao năng lực điều hành kinh tế ở các địa phương. Tinh thần cải cách ở các địa phương đã đồng thanh, đồng điệu hơn". Song, Chủ tịch VCCI cũng bày tỏ lo ngại khi chỉ số PCI mấy năm qua thể hiện sự chững lại của các ngôi sao cải cách và sự gian nan của những nỗ lực bứt phá, đột phá ở nhóm dẫn đầu. Cụ thể, điểm số PCI của nhóm dẫn đầu mới chỉ qua ngưỡng 70/100 điểm. Chủ tịch VCCI đánh giá, một mặt dư địa cải cách vẫn còn nhiều, mặt khác, việc dễ làm đều đã được các tỉnh triển khai và bây giờ đụng đến những khâu, những việc khó khăn hơn, thậm chí là cốt lõi cần phải được tháo gỡ từ thể chế, từ cấp Trung ương, các bộ, ngành. “Vì vậy, đẩy mạnh xã hội hóa, đẩy mạnh phân cấp, thực hiện định hướng các bộ, ngành tập trung làm thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh tế để tiếp tục mở đường cho những nỗ lực cải cách ở cấp địa phương đang là một nhu cầu cấp thiết đặt ra cho làn sóng cải cách trong nền kinh tế Việt Nam”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Cần thiết lập cơ chế giám sát cải cách thủ tục hành chính

Một trong những yếu tố quan trọng khiến DN nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn là hệ thống giải quyết tranh chấp hợp đồng yếu kém, hệ thống tư pháp chưa tin cậy... Do vậy, các DN kỳ vọng chính quyền cần nâng cao tính minh bạch của MTKD, tăng chất lượng đào tạo lao động; cải thiện dịch vụ hỗ trợ DN và tạo thuận lợi hơn nữa trong thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh, đặc biệt là nhóm thủ tục về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường, giao thông và xây dựng…

Trao đổi tại lễ công bố PCI năm 2018, nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, DN, người dân đều mong muốn việc cải thiện MTKD, nâng cao năng lực cạnh tranh sẽ đi vào từng công việc cụ thể, đo đếm được hiệu quả. Đồng thời, tăng vai trò giám sát, đánh giá của DN, người dân. Theo đó, một trong những giải pháp để nâng cao hiệu quả giải quyết hành chính tại các địa phương là có công cụ giám sát khâu thực hiện các chính sách và chỉ đạo mà Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền đã công bố, định rõ thời hạn phải hoàn thành và chế tài xử lý, nếu cán bộ không thực hiện đúng tiến độ công việc được giao phải kỷ luật ngay.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng: Yếu tố cốt lõi để tỉnh Quảng Ninh giữ vững vị trí quán quân trong bảng xếp hạng PCI trong hai năm qua là do chính quyền tỉnh luôn lắng nghe DN. Phản ảnh của cộng đồng DN đến các cấp, các ngành đều được phản hồi và tìm ra giải pháp tháo gỡ nhanh nhất. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh rất quyết liệt thực hiện mô hình chính quyền điện tử, tạo điều kiện tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí của người dân, DN. Đặc biệt, tỉnh ban hành các công cụ giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại các sở, ngành, địa phương thông qua các ban chỉ đạo về cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải thiện năng lực cạnh tranh do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban.

Có chung tinh thần cải cách mạnh mẽ về môi trường đầu tư kinh doanh, những năm qua, Hà Nội đã có những bước chuyển biến rõ rệt trên bảng xếp hạng PCI, trong 6 năm xếp hạng, PCI của Thủ đô đã tăng 41 bậc, từ vị trí 51 của năm 2012 lên vị trí thứ 9 năm 2018. Chia sẻ kinh nghiệm để Hà Nội đạt được kết quả này, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, đây là cả hành trình dài bền bỉ kiên định, cải thiện chỉ số PCI trở thành một trong những nhiệm vụ hàng đầu của thành phố. Thời gian qua, Hà Nội tập trung cải thiện chất lượng của bộ phận một cửa trong đăng ký DN; đẩy mạnh đối thoại DN ở các cấp, do vậy những vướng mắc, bức xúc của DN đã có kênh giải tỏa hiệu quả.

Ở góc độ DN, ông Nguyễn Đức Cây, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Constrexim đề xuất: Các DN muốn bứt phá trong con đường hoạt động kinh doanh, nhưng một trong những rào cản lớn là liên quan tới TTHC. Do đó, cải cách TTHC cần đẩy mạnh, dù việc này rất khó khăn, phức tạp nhưng Chính phủ và các cấp chính quyền phải làm bằng được. “Rõ ràng TTHC được giải quyết nhanh, gọn, rõ ràng thì hoạt động của DN càng sớm thông suốt”, ông Nguyễn Đức Cây nhấn mạnh.

Kỳ vọng vào những thay đổi mạnh mẽ hơn nữa của chính quyền địa phương các cấp, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, năng lực cạnh tranh quốc gia Việt Nam phần lớn sẽ được quyết định bởi chất lượng điều hành, sự thuận lợi của môi trường cạnh tranh cấp tỉnh. Do vậy, sự năng động, tiên phong của lãnh đạo địa phương; sự chuyên nghiệp, mẫn cán của bộ máy công chức các tỉnh, thành phố sẽ là yếu tố quyết định đến môi trường cạnh tranh ở các địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

VŨ DUNG

Tìm kiếm:✨

  • PCI, Phòng thương mại và công nghiệp vn, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Cải cách, Quảng Ninh, USAID, Đậu Anh Tuấn, Đồng Tháp, Cạnh tranh, Doanh nghiệp, Vũ Tiến Lộc, Bến Tre, Long An, FDI, Chi phí, Kinh doanh, Môi trường, Đất đai, Báo cáo, Công bố, Vĩnh Long, Cải cách hành chính

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages