Báo CAND: Quảng Ninh đứng đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - dongthap247.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo CAND: Quảng Ninh đứng đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Dẫn đầu bảng xếp hạng của Báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2018) vừa được công bố hồi cuối tháng 3 là Quảng Ninh với 70,36 điểm trên thang điểm 100. Kế đến là Đồng Tháp (70,19 điểm), Long An (68,09 điểm), Bến Tre (67,67 điểm).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/kinh-te/quang-ninh-dung-dau-ve-nang-luc-canh-tranh-cap-tinh-538860/

Các tỉnh, thành phố tiếp theo trong nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu bao gồm Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Nam, Vĩnh Long, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Các địa phương nằm trong nhóm xếp hạng cao còn có Cần Thơ, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Tây Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Thái Nguyên, Nghệ An và Bình Định…

Chỉ số PCI do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hợp tác xây dựng từ năm 2005 để đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Báo cáo PCI 2018 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ hơn 12.000 doanh nghiệp, trong đó có gần 11.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và trên 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 20 địa phương tại Việt Nam.

Điều tra PCI năm 2018 cho thấy một số lĩnh vực của môi trường kinh doanh có thay đổi tích cực hơn so với năm 2017. Chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân có xu hướng bình đẳng hơn và cải cách hành chính đang chuyển biến rõ nét.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy các doanh nghiệp kỳ vọng chính quyền cần nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh, tăng chất lượng đào tạo lao động, cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và tạo thuận lợi hơn nữa trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh đặc biệt là nhóm thủ tục về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường, giao thông và xây dựng…

Về mức độ lạc quan của các doanh nghiệp trước triển vọng kinh doanh thời gian tới, PCI năm 2018 cho thấy, 49% doanh nghiệp dân doanh và 56% doanh nghiệp FDI tuyên bố mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới.

Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy sự gia tăng tỷ lệ doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong hoạt động, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp tư nhân nhỏ và siêu nhỏ. Đặc biệt, báo cáo PCI năm nay dành một chương riêng đánh giá khả năng hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu của các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam.

Kết quả cho thấy, khả năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của doanh nghiệp trong nước còn nhiều hạn chế. Một trong những yếu tố đang cản trở tiến trình này chính là sự thiếu vắng cơ chế hiệu quả để đảm bảo thực thi hợp đồng. Đây là lĩnh vực Việt Nam cần có những cải cách đột phá.

H.Chi

Tìm kiếm:✨

  • PCI, Phòng thương mại và công nghiệp vn, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Dân doanh, Quảng Ninh, Cải cách, USAID, Đồng Tháp, Cạnh tranh, Doanh nghiệp, Bến Tre, Long An, FDI, Chi phí, Kinh doanh, Đất đai, Môi trường, Báo cáo, Công bố, Vĩnh Long, Cắt giảm, Vốn đầu tư nước ngoài, Khu vực kinh tế, Doanh nghiệp tư nhân, Môi trường kinh doanh, Quản lý thị trường, Cải cách hành chính, Bảo hiểm xã hội

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages