Báo Đại Đoàn Kết: Năng lực cạnh tranh - dongthap247.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Đại Đoàn Kết: Năng lực cạnh tranh

Ngày 28/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/goc-nhin-dai-doan-ket/nang-luc-canh-tranh-tintuc433493

Theo công bố này, nhiều vị trí xếp hạng của địa phương (cấp tỉnh) năm trước đã có sự thay đổi. Điều đó cũng đã diễn ra trong những năm trước, kể từ năm 2006; cho thấy nếu không duy trì được những nỗ lực cải thiện năng lực cạnh tranh về môi trường kinh doanh thì thứ hạng sẽ thay đổi.

Trong Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh 2018, đáng chú ý Quảng Ninh là tỉnh năm thứ hai liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng với 70,36 điểm. Kế đến là Đồng Tháp 70,19 điểm, Long An và Bến Tre lần lượt chia nhau vị trí thứ 3 và 4. Đà Nẵng, từng là “ngôi sao cải cách” đã có dấu hiệu chững lại khi từ vị trí thứ 2 năm 2017 đã tụt xuống thứ 5 với 67,65 điểm. Cũng cần nói thêm rằng, riêng với thành phố Đà Nẵng, nhiều năm liền ở vị trí dẫn đầu với số điểm cao (năm 2006: 75.39 điểm, năm 2007: 72.96, năm 2008: 72.18, năn 2009: 75.96); tuy nhiên mức xuống dưới 70 điểm của thành phố này đã bắt đầu từ năm 2010.

Với hai đầu tàu kinh tế lớn nhất nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, PCI năm 2018 được coi là ở vị trí “chấp nhận được” khi cả hai cùng lọt vào tốp 10 tỉnh dẫn đầu (vị trí thứ 9 và 10). Riêng đối với Hà Nội, đây là vị trí cao nhất trong những năm qua. Nói như ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI thì điều đó cho thấy Hà Nội đã có bứt phá mạnh mẽ về môi trường kinh doanh. Các địa phương trong nhóm xếp hạng cao còn có: Cần Thơ, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Tây Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa...

Hai tỉnh “đội sổ” PCI 2018 là Lai Châu và Đắk Nông. Đây là hai tỉnh miền núi có nhiều khó khăn, và nhìn chung đã “trầy trật” trong nhiều năm nhưng vị trí xếp hạng cũng khó thay đổi khi mà xuất phát điểm của hai địa phương này cũng khó so sánh với các tỉnh thành có lợi thế. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế thì cũng cần ghi nhận những nỗ lực của họ.

Nếu như năm 2006, Lai Châu chỉ nhận được 36,76 điểm thì năm 2018 con số đó là 58,33 điểm. Với Đắk Nông, năm 2016 cũng chỉ đạt 38,95 điểm thì tới 2018 con số đó là 58,16 điểm. Điều đó cho thấy, dẫu “đội sổ” thì quãng đường hơn 10 năm phấn đấu của hai địa phương này cũng cần được ghi nhận một cách tích cực.

Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, các địa phương nhiều năm xếp hạng thấp cũng rất cần nhìn lại một cách thấu đáo. Vì thực chất thì PCI là để đánh giá hiệu quả điều hành, điều mà chính quyền địa phương nào cũng có thể làm được do phụ thuộc vào tư duy, cách làm chứ không phụ thuộc vào điều kiện địa lý hay các điều kiện khác.

Cũng cần nhắc lại, Báo cáo PCI 2018 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 12.000 doanh nghiệp (DN), trong đó gần 11.000 DN dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh thành và trên 1.500 DN có vốn FDI đang hoạt động tại 20 địa phương. Nói một cách tổng quát, theo ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI thì PCI 2018 cho thấy một số lĩnh vực của môi trường kinh doanh có thay đổi tích cực hơn so với năm 2017. Chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các DN tư nhân có xu hướng bình đẳng hơn và cải cách hành chính đang chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, DN vẫn tiếp tục kỳ vọng chính quyền nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh, cải thiện dịch vụ hỗ trợ DN, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh đặc biệt là nhóm thủ tục về đất đai, thuế...

Ông Tuấn nhấn mạnh, vai trò của các cấp chính quyền ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là đối với cộng đồng DN nhỏ. Còn theo ông Vũ Tiến Lộc (Chủ tịch VCCI), dù nhiều điểm sáng nhưng nhìn tổng thể môi trường kinh doanh vẫn còn những lo ngại. Tham nhũng vặt giảm rõ rệt nhưng tỷ lệ DN trong nước cho biết còn bị nhũng nhiễu vẫn lớn khi vẫn còn ở mức 58%. Và cũng có đến 54% DN được khảo sát cho biết vẫn phải trả chi phí bôi trơn.

Đã thành thông lệ, hàng năm các tỉnh thành đều chờ đợi kết quả công bố năng lực cạnh tranh. Điều đó cho thấy tính thực tiễn, tích cực của kết quả điều tra này và có ý nghĩa quan trọng đối với tất cả các tỉnh thành, dù là nhóm trên, nhóm giữa, hay nhóm cuối. Vì rằng, các địa phương đều biết rằng, nếu chỉ lơ là một chút trong việc cải cách thủ tục hành chính thì vị trí xếp hạng của mình sẽ thay đổi ngay. Sự thay đổi đó, nếu đi xuống, sẽ khách quan cho thấy năm đó chính quyền chưa làm được nhiều cho DN trong việc cải cách thủ tục kinh doanh.

Vì vậy, có thể nói mặt rất tích cực nữa của PCI là thúc đẩy sự cạnh tranh của các địa phương trong việc cải cách thủ tục hành chính hướng tới DN, không chỉ với các DN lớn, DN FDI mà còn là cộng đồng DN vừa và nhỏ của chính địa phương. Nói một cách khác, cộng đồng DN “nội sinh” này cũng chính là nguồn lực nội tại của địa phương mình.

Vì thế, nâng cao năng lực cạnh tranh không thể không đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

Nam Việt

Tìm kiếm:✨

  • PCI, Phòng thương mại và công nghiệp vn, Cải cách, Dân doanh, Quảng Ninh, Đậu Anh Tuấn, Cạnh tranh, Đồng Tháp, Doanh nghiệp, Vũ Tiến Lộc, Bến Tre, Chi phí, FDI, Long An, Kinh doanh, Môi trường, Đất đai, Công bố, Báo cáo, Bôi trơn, Cắt giảm, Phật tử, Nhà chùa, Trái phiếu chuyển đổi, Đạo phật, Gọi hồn, Viêm khớp, Tam bảo, Cửa phật

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages