Thứ Tư, 17 tháng 10, 2018

Báo ANTĐ: Phát lộ thêm đường dây mua bán thận tại Hà Nội

Từ việc phát động tin báo tố giác tội phạm của người dân, CAQ Long Biên (Hà Nội) đã phát giác đường dây môi giới mua bán thận với chi phí 450 triệu đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/phap-luat/phat-lo-them-duong-day-mua-ban-than-tai-ha-noi/786709.antd

Chiều 17-10, Trung tá Tô Anh Dũng, Trưởng CAQ Long Biên cho biết, CQĐT CAQ vừa đấu tranh làm rõ đường dây môi giới mua bán thận; bước đầu bắt giữ 1 đối tượng có hành vi nhiều lần giao dịch với chi phí bình quân trên dưới 400 triệu đồng/ trường hợp.

Đối tượng Lộc khai nhận hành vi phạm tội tại CQĐT

Qua công tác nắm tình hình, CAQ Long Biên phát giác tại nhà anh Nguyễn Tuấn Tài (SN 1983, quê quán Hồng Ngự, Đồng Tháp), tạm trú ở ngõ 229 Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng, Long Biên, có hiện tượng một số người từ tỉnh ngoài thường về tụ tập với biểu hiện nghi vấn, liên quan đến việc mua bán thận.

Sau khi xác định cơ bản quy luật đi lại, sinh hoạt của nhóm người này, chiều 21-9, tổ công tác CAQ Long Biên đã tiến hành kiểm tra hành chính địa chỉ trên, phát hiện đang có gần 10 người, trong đó qua phân loại xác định ít nhất 3 người liên quan đến việc giao dịch mua bán thận, gồm: Dương Văn Lộc (SN 1987, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng); Dương Ngọc Hoàng (SN 1989, quê quán Sông Cầu, Thái Nguyên), và Hoàng Xuân Trường (SN 1993, quê quán Bảo Thắng, Lào Cai).

Tập trung đấu tranh, CAQ Long Biên làm rõ: bà Nguyễn (SN 1968, quê quán Cẩm Khê, Phú Thọ) có chồng là ông Hoàng (SN 1969), bị bệnh thận nên đã cắt bỏ hai quả thận. Do có nhu cầu cần ghép thận nên khoảng tháng 7-2018, bà Nguyễn lên mạng xã hội để tìm hiểu, thì có một người tên là Tuấn ( hiện chưa xác định được lai lịch), để lại thông tin “bán thận” và số điện thoại di động.

Bà Nguyễn đã liên lạc và được Tuấn cho biết giá 1 quả thận là 450 triệu đồng. Bà Nguyễn đồng ý và yêu cầu Tuấn cho gặp người bán thận. Khoảng hai ngày sau, Tuấn dẫn 2 thanh niên đến gặp bà Nguyễn tại Bệnh viện Việt Đức, là Dương Văn Lộc và Hoàng Xuân Trường. Trong đó, Trường là người sẽ bán thận cho chồng bà Nguyễn.

Sau khi “đánh giá” sơ bộ người bán thận, bà Nguyễn đồng ý, và Lộc đưa Trường đi làm các thủ tục, xét nghiệm để tiến hành ghép thận cho chồng bà Nguyễn. Các bên thống nhất sẽ giao tiền mua thận sau khi ông Hoàng mổ.

Ngày 17-8, Trường làm thủ tục nhập Bệnh viện Việt Đức và đến ngày 20-8 được ghép thận với ông Hoàng. Ngay sau đó, bà Nguyễn đã đến ngân hàng rút 450 triệu đồng đưa cho Lộc. Số tiền này, Lộc đưa cho Tuấn 30 triệu đồng công môi giới; Tuấn khai chia cho 1 người tên là Huy (hiện chưa xác định nhân thân) 20 triệu đồng vì Huy có “công” giới thiệu Tuấn với Lộc.

Còn lại 420 triệu đồng, Lộc giữ lại 60 triệu đồng công môi giới, và chuyển, thanh toán các khoản chi phí liên quan cho Trường, như tiền ăn, tiền xét nghiệm, chi phí đi lại, một số thủ tục pháp lý…

Quá trình Trường nằm viện sau mổ bán thận, Lộc thuê Dương Ngọc Hoàng chăm sóc với tiền công 3 triệu đồng. Ngoài số tiền 450 triệu đồng đưa cho Lộc, bà Nguyễn cho thêm Trường 20 triệu đồng để bồi dưỡng sức khỏe.

Tại cơ quan Công an, Lộc khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên. Ngoài ra, Lộc còn khai nhận từ khoảng tháng 3-2018 đến khi bị bắt, anh ta đã môi giới mua bán thận cho 3 trường hợp khác.

Trong vụ án này, Lộc thuê Dương Ngọc Hoàng với “tiền lương” 6 triệu đồng/ tháng, nhiệm vụ chuyện sử dụng trang cá nhân để đăng tin, bài tìm người bán thận, đưa đón người có nhu cầu bán thận đi khám, làm thủ tục ghép thận. Ngoài ra với mỗi trường hợp bán thận thành công, Hoàng còn được Lộc trả công từ 3 đến 5 triệu đồng.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập, CQĐT CAQ Long Biên đã tiến hành biện pháp tố tụng đối với Dương Văn Lộc về tội danh “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”, quy định tại Điều 154 Bộ luật hình sự; đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ tài liệu, làm rõ các đối tượng đồng phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

MH

Tìm kiếm:✨

  • Mua bán, Ghép thận, Môi giới, CAQ Long Biên, Dương Văn Lộc, Cơ quan điều tra, Hoàng Xuân Trường, Ông Hoàng, Phạm tội, Hồ sơ, Vụ án, Dương Ngọc Hoàng, Vì Huy, Hải Phòng, Bệnh viện việt đức, Phạm Của, Hà Nội, Ghép gan, Suy thận, Thiên đình, Số điện thoại di động